Top 10 công việc lương cao mà không yêu cầu bằng cấp


Để tìm được một công việc lương cao mà không yêu cầu bằng cấp là điều không hề dễ dàng, nhưng thực tế vẫn có một số nghề mà bạn có thể kiếm khá nhiều tiền mà không cần bằng cấp.

Website tìm kiếm việc làm Adzuna đã đưa ra danh sách hàng trăm ngàn việc làm trong vừa năm qua và đã tìm ra các công việc có mức lương bình quân cao nhất – ngay cả khi bạn không tốt nghiệp đại học.

Dưới đây là top 10 công việc có mức lương bình quân cao nhất nằm trong danh sách đó.

Top-10-Highest-Paying-Job-In-Singapore-e1450550670952

  1. Ký giả

10-journalist

Mức lương trung bình: £30.998 ($49.117)

Vị trí tuyển dụng hiện tại: Phó Trưởng biên tập kỹ thuật số, MNA Media

Ngày nay, hầu hết các ký giả đều sở hữu khá nhiều bằng cấp. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể trở thành ký giả chuyên nghiệp mà không cần phải có bằng cấp trong tay – tất cả những gì bạn cần là kỹ năng dẫn dắt một câu chuyện và khả năng viết lách tốt.

Trong hình là bình luận viên và ký giả Caitlin Moran, mặc dù trình độ học vấn không cao và cũng hề có bất cứ bằng cấp nào, nhưng cô khá thành công khi bắt đầu sự nghiệp viết lách của mình cho Tạp Chí âm nhạc Melody Maker ở tuổi 16 sau khi giành được nhiều chiến thắng trong các cuộc thi viết.

  1. Nhân viên an ninh quân đội

Mức lương trung bình: £35,144 ($55,687)

Vị trí tuyển dụng hiện tại: Cán bộ thực thi, Dagenham

Các cựu nhân viên an ninh quân đội đã đóng góp rất lớn xây dựng nên tình hình an ninh nghiêm ngặt như hiện nay. Các nhà tuyển dụng không chỉ đánh giá cao ứng viên có kỹ năng nắm bắt mối nguy hiểm được đào tạo bởi lực lượng quân đội, mà còn các ứng viên dày dạn kinh nghiệm tổ chức và hậu cần.

Được thành lập bởi hai nhân viên anh ninh quân đội bảo vệ anh ninh tại Afghanistan, Kosovo và Iraq, lực lượng An Ninh Quân Đội Của Anh đã được giao trọng trách thực hiện công tác bảo vệ an ninh cho các lễ hội lớn như Glastonbury và Reading. Lực lượng này cũng tham gia bảo vệ cho giới cấp cao bao gồm các tuyển thủ Điền Kinh Của Anh và Câu Lạc Bộ Bóng Đá West Bromich Albion.

  1. Quản Lý chất thải nguy hại

8-hazardous-waste-manager

Mức lương trung bình: £36,684 ($58,127)

Vị trí tuyển dụng hiện nay: Tổng giám đốc hoạt động, Chất Thải Nguy Hại

Các công ty Môi Trường Veolia và Suez hoạt động trong lĩnh vực loại bỏ các chất thải nguy hại phát sinh từ các bệnh viện, các nhà máy thuốc trừ sâu và nhà máy lọc dầu.

Bởi vì đây là ngành nghề yêu cầu kỹ năng làm việc chuyên biệt và tính cẩn thận cao khi xử lý các loại chất thải, và đây cũng là công việc yêu cầu ứng viên tiếp xúc với các mối nguy hiểm tiềm năng từ các loại chất thải nguy hại, do đó, các việc làm trong lĩnh vực này thường được trả với mức lương khá cao.

  1. Giám Đốc Nhân Sự

7-hr-manager

Lương trung bình: £38,677 ($61,285)

Vị trí tuyển dụng hiện tại: Chuyên viên nhân sự, Đại học West London

Ngành nhân sự có thể không phải là ngành hào nhoáng so với các công việc khác trong giới văn phòng. Tuy nhiên, Giám Đốc Nhân Sự lại là một trong những nhân viên dày dạn kinh nghiệm nhất, luôn biết cách tạo không khí vui vẻ cho nhân viên trong môi trường làm việc, đảm bảo nhiệm vụ và chức năng của các phòng ban được thực thi nhanh chóng và hiệu quả, đồng thời đảm bảo tất cả nhân viên trong công ty đều được trả lương đầy đủ. Mặc dù nhìn chung đây chỉ là một công việc mang tính chất hành chính, nhưng đây lại là một công việc khá quan trọng trong một công ty. Đó là lý do tại sao trong hình là ông Toby – Giám Đốc Nhân Sự công ty The Office (Mỹ) – có mức lương bình quân khá cao so với những ngành khác.

Để phát triển sự nghiệp trong ngành Nhân Sự, bạn nên tham gia các khóa đào tạo và được cấp các chứng chỉ từ Viện Đào Tạo Phát Triển Nguồn Nhân Lực (CIPD).

  1. Kiểm soát không lưu

6-air-traffic-controller

Mức lương trung bình: £41,011 ($64,983)

Vị trí tuyển dụng hiện tại: Trợ lý điều khiển không lưu, Abu Dhabi

NATS – Dịch Vụ Không Lưu Quốc Gia cung cấp các khóa học cho các ứng viên đang tìm kiếm công việc trong ngành kiểm soát không lưu.

Độ dài khóa học có thể từ 5 tháng đến 11 tháng, tùy thuộc vào chuyên ngành của bạn. Theo trang web Prospect, nếu bạn đang trong quá trình đào tạo, mức lương khởi điểm chỉ dưới £12,000, nhưng một khi bạn đã hoàn tất khóa đào tạo, mức lương sẽ tăng nhanh chóng. Và khi bạn thật sự thành công trong lĩnh vực này, bạn hoàn toàn có thể trở thành John Cusack thứ hai trong “Pushing Tin”.

  1. Công nhân năng lượng hạt nhân

Mức lương trung bình: £44,494 ($70,502).

Trong khi hầu như các chuyên viên làm việc trong ngành công nghiệp hạt nhân thường có trình độ học vấn cao, tuy nhiên vẫn có một số công việc trong ngành này không yêu cầu trình độ. Homer Simpson là người đã khởi nghiệp mà không cần bằng cấp.

Hầu hết các công nhân làm việc trong ngành này mà không cần bằng cấp vẫn có tay nghề cao, nhưng chỉ đối với một số lĩnh vực đặc biệt. Học Viện Kỹ Năng Về Hạt Nhân Quốc Gia cung cấp các khóa đào tạo giúp bạn đạt được các yêu cầu cần thiết cho công việc này.

  1. Công nhân dầu khí

4-offshore-oil-platform-worker

Mức lương trung bình: £49,278 ($78,083)

Vị trí tuyển dụng hiện tại: Quản Lý Chuyên Ngành Hàng Hải, Spencer Ogden

Công việc của một công nhân dầu khí tại giàn khoan yêu cầu rất nhiều thời gian, kỹ năng và mang tính rủi ro cao. Ví dụ như công nhân tại giàn khoan ngoài khơi – công ty Maersk Drilling làm việc theo ca kéo dài tới 12 giờ, và phải ở lại trên giàn khoan trong nhiều tháng liền.

Các công việc điển hình trong ngành này bao gồm bảo trì thiết bị, quản lý hoạt động giàn khoan, các hoạt động khoan, và điều hành giàn khoan. Vì công việc yêu cầu thời gian làm việc kéo dài và phải tiếp xúc lâu với không khí ngoài khơi, nên các công nhân làm việc trong ngành này được trả mức lương khá cao để thu hút người lao động.

  1. Kinh doanh hàng hóa

3-commodities-trader

Mức lương trung bình: £53,003 ($83,985)

Vị trí tuyển dụng hiện tại: Kinh doanh hàng hóa, Dubai

Hiện nay vẫn còn rất nhiều thương nhân ở các thành phố đã khởi nghiệp kinh doanh mà không hề được đào tạo qua trường lớp trước đó. Đối với ngành này, khả năng tính toán và tài ăn nói khéo léo hoàn toàn quan trọng hơn bằng đại học.

Tuy nhiên, cũng giống như các ngành nghề khác trong danh sách, bạn cần phải có chứng chỉ nhất định của một ngành nghề cụ thể. Các nhà kinh doanh phải nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý – Cơ quan Quản Lý Tài Chính. Viện Đào Tạo Về Chứng Khoán và Đầu Tư Chartered (CISI) cung cấp các khóa đào tạo cho các nhà đầu tư trái phiếu.

  1. Công nhân khai thác mỏ

2-mining-construction

Mức lương trung bình: £56,260 ($89,146)

Vị trí tuyển dụng hiện tại: Quản lý quy hoạch tầm xa, Williams Mining

Cũng giống như công nhân dầu khí, công việc của một công nhân khai thác mỏ là một công việc khá vất vả và yêu cầu thời gian làm việc kéo dài. Ngành công nghiệp khai thác mỏ chỉ đang phát triển trên các nước khác, do đó nếu bạn muốn gia nhập ngành này, bạn phải chấp nhận làm việc ở nước ngoài.

Đối với một công nhân mới bắt đầu làm việc, có thể nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu thêm một số chứng chỉ chuyên ngành để chắc chắn rằng bạn biết cách vận hành các loại máy móc – ví dụ như xe ủi đất. Do đó, sẽ rất có ích nếu bạn đã tích lũy được kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực khác trước đó.

  1. Kinh doanh cổ phiếu

1-equities-trader

Mức lương trung bình: £59,475 ($94,241)

Vị trí tuyển dụng hiện tại: Nhân viên kinh doanh cổ phiếu, Investment Bank

Giống như công việc kinh hàng hóa, bạn vẫn có thể tham gia kinh doanh cổ phiếu mà không cần phải có bằng cấp, miễn là bạn là một nhân viên bán hàng giỏi – và được cấp phép bởi FCA và CISI.

Bạn có thể tham gia khóa đào tạo CISI Capital Markets mà không cần phải có bằng cấp, nhưng các ứng viên phải trải qua một bài kiểm tra về đạo đức kinh doanh. Tuy nhiên đừng bao giờ trở thành Leo DiCaprio thứ hai như trong “The Wolf of Wall Street”.

Oscar Williams-Grut

uk.businessinsider.com

Comments

comments