PHƯƠNG PHÁP ĐỂ BẮT ĐẦU CUỘC PHIÊU LƯU NHƯ TIẾP VIÊN HÀNG KHÔNG


Cuộc sống của tiếp viên hàng không là một trải nghiệm tuyệt vời? Điều đó thật đáng để tranh luận. Đó là cuộc sống với các chuyến du lịch và các cuộc phiêu lưu?  Chính xác là như vậy.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất của tiếp viên hàng không chính là gương mặt của hãng hàng không.

Có nghĩa là bạn phải đem sự thoải mái cho khách hàng trong chuyến bay. Vai trò đầy thách thức này đòi hỏi bạn phải dành thời gian trên chính đôi chân của mình khi bày tỏ sự thân thiện, chu đáo và chất lượng dịch vụ cũng như đảm bảo sự an toàn của tất cả mọi người trên máy bay.

Làm thế nào để nhận được công việc này? Những thông tin dưới đây sẽ hướng dẫn bạn từng bước.

Phương pháp để bạn bắt đầu phiêu lưu như một tiếp viên hàng không

Độ tuổi tối thiểu

Bạn phải đạt độ tuổi từ 18 tuổi trở lên thì hãng hàng không mới chấp nhận đơn ứng tuyển của bạn. Tuy nhiên, có một vài hãng hàng không quốc tế đường dài đã tăng độ tuổi tối thiểu là 21 tuổi.

Thực tế, 21 tuổi là độ tuổi thích hợp hơn vì khi đó bạn đã trưởng thành và có thể đưa ra những quyết định độc lập. Cảm xúc của bạn cũng ổn định hơn (Tôi hy vọng thế) để chăm sóc cho những hành khách.

Trình độ học vấn

Trình độ học vấn căn bản là tốt nghiệp Trung học Phổ thông

Cao hơn nữa, một số hãng hàng không trên Thế giới sẽ yêu cầu bạn phải hoàn thành ít nhất 2 năm Đại học.

Kinh nghiệm làm việc

Ngành công nghiệp hàng không là một người định hướng kinh doanh, và vì vậy, Nhà tuyển dụng khá quan tâm về kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn với mọi người.

Sẽ là lợi thế nếu như bạn từng làm việc trong một khách sạn, nhà hàng, tàu du lịch hoặc nhân viên mặt đất của sân bay vì điều này chứng minh rằng bạn đã có kinh nghiệm thực tiễn trong ngành công nghiệp dịch vụ.

Tuy nhiên, nếu bạn có kinh nghiệm trong một lĩnh vực khác ngoài dịch vụ nhưng bạn vẫn thể hiện được khả năng làm việc nhóm, sự tự tin và những kĩ năng quản lý con người thì đây vẫn là một lợi thế.

Bạn chỉ vừa đủ năng lực cho công việc dù trước đây bạn đã từng làm việc như một y tá chăm sóc bệnh nhân, một giáo viên trông nom những đứa trẻ ở trường, một người chủ cửa hàng chào đón người mua hàng, một kiến trúc sư làm việc với đội ngũ của các nhà thầu, một ca sĩ tiệc cưới phục vụ cho khách hàng,….

Thái độ đúng

Kĩ năng có thể dạy, nhưng thái độ là mãi mãi.

Các nhà tuyển dụng Hàng không thuê thái độ chứ không phải kĩ năng. Bạn phải có một tư duy đúng đắn, một nhân cách đúng đắn, cách làm việc đúng đắn. (Để biết thêm thông tin chi tiết về thái độ và tư duy, vui long đọc 6 tiêu chí chung của Cabin Crew mà Nhà tuyển dụng đang tìm kiếm).

Thể chất và về mặt y tế

Yêu cầu về chiều cao ở các hãng hàng không thường khác nhau, nhưng nhìn chung bạn chỉ cần chạm đến đỉnh của khoang hành lý trong cabin một cách dễ dàng và thoải mái là được.

Cân nặng của bạn sẽ cho phép bạn di chuyển một cách dễ dàng trong các lối đi, và bạn có thể thoải mái với ghế không có điều chỉnh. ( Nếu như bạn muốn biết thêm thông tin về cân nặng của một tiếp viên hàng không, vui lòng đọc Sự thật về yêu cầu trọng lượng để trở thành một tiếp viên hàng không).

Bạn nên có một tầm nhìn tốt và vượt qua bài kiểm tra vật lý/sự nhanh nhẹn.

Sẽ có một bài kiểm tra lý lịch và sàng lọc bệnh lý. Hãy nói không với thuốc.

Vượt qua vòng viết CV

Dù bạn giỏi như thế nào thì chưa chắc bạn đã đạt được một công việc ổn định, bạn phải thể hiện khả năng của bạn bằng văn bản. Chẳng hạn như, CV của bạn là một trong những văn bản mà bạn cần.

CV của bạn phải được trình bày rõ ràng và nên làm nổi bật tất cả các thông tin liên quan đến tiềm năng lao động của bạn điều mà nhà tuyển dụng muốn xem.

CV nên ngắn gọn nhưng phải gây dược sự chú ý để nổi bật giữa một biển CV để bất cứ hãng hàng không nào cũng có thể nhận được.

Để có thêm những lời khuyên tuyệt vời, bạn có thể tham khảo những bài viết về cách viết CV.

Câu hỏi phỏng vấn

Mọi người sẽ đồng ý rằng phần khó nhất của việc lựa chọn là tìm ra câu trả lời cho tất cả các câu hỏi xử lý tình huống mà nhà tuyển dụng đưa ra.

Tôi thấy hai cuốn sách này rất hữu ích trong việc biết những gì có thể xảy ra tại buổi phỏng vấn.

Ứng tuyển

Bạn sẽ nộp đơn ứng tuyển trực tuyến. Bạn nên có hộ chiếu, nếu không có thì bạn phải làm ngay lập tức.

Điều quan trọng là phải có 1 địa chỉ email tên của bạn.

Nếu bạn nghe về Open Day, Walk in Interview, hoặc CV Drop, bạn có thể bỏ qua bước nộp đơn trực tuyến và gửi CV cá nhân của bạn.

Một khi đã được vào danh sách, bạn sẽ được mời đến tham dự một buổi đánh giá để đánh giá tính phù hợp của bạn trong các lĩnh vực chăm sóc khách hàng, làm việc nhóm, khả năng thích ứng và an toàn.

Cuối cùng, sau khi trải qua những ngày thần kinh căng thẳng để đánh giá và chờ sự chấp thuận cuối cùng, bạn sẽ được lên kế hoạch huấn luyện những điều mà bạn phải vượt qua ở các hãng hàng không nội địa.

Cuộc tập huấn mất khoảng 7-8 tuần và sau đấy, Bạn là một tiếp viên hàng không!

Comments

comments