NẾU KHÔNG BƯỚC RA KHỎI “VÒNG TRÒN AN TOÀN”, BẠN SẼ KHÔNG HỌC ĐƯỢC BẤT CỨ ĐIỀU GÌ.


Bạn cần phát biểu trước công chúng, nhưng đôi chân của bạn đang đứng một chỗ, thậm chí không muốn di chuyển đến giảng đường. Bạn muốn mở rộng mối quan hệ nhưng bạn là ngậm ngón tay khi gặp người lạ. Phát biểu trong cuộc họp sẽ làm nâng mức độ uy tín của bạn lên nhưng bạn lại sợ nói sai điều gì đó.

comfort-zone-800x602

Gặp phải tình huống này, có người xử lý vô cùng chuyên nghiệp – thật đáng ngưỡng mộ; có người thì rụt rè – và tìm cách trốn tránh. Bạn có cảm thấy xấu hổ khi gặp tình huống này?

Nhưng vấn đề ở đây là công việc yêu cầu và họ cũng cần phải quen với điều đó. Khi chúng ta lớn lên, học tập và tham gia vào một công việc nào đó, chúng ta buộc phải thay đổi hành vi của mình. Đó là điều đơn giản và thực tế trong cuộc sống ngày nay. Nếu không có kỹ năng thì chúng ta sẽ bỏ lỡ những cơ hội quan trọng để phát triển.

Vậy làm thế nào để chúng tránh những cảm giác khó chịu nhưng lại thể hiện chuyên nghiệp và mang lại lợi ích?

Đầu tiên, hãy trung thực với chính mình. Khi bạn từ chối cơ hội để nói chuyện tại một hội nghị lớn ngành công nghiệp, nếu thực sự bởi vì bạn không có thời gian, hoặc là bạn sợ hãi để bước vào một giai đoạn hiện tại? Và khi bạn không đối đầu  với một đồng nghiệp đã chơi khăm bạn, thì lý do là bạn thực sự muốn dừng lại, hay là bởi vì bạn sợ xung đột? Không có một câu trả lời nào rõ ràng nhưng tất cả cũng chỉ là bạn hãy trung thực với chính tính cách và mong muốn của bản thân mình.

Sau đó, hãy thực hiện hành vi của riêng bạn. Có rất ít người đấu tranh gay gắt với những tình huống trong công việc. Bạn có thể sẽ gặp khó khăn khi nói về một chủ để chung nhưng bạn lại cảm thấy dễ dàng hơn khi nói về một điều gì mà bạn biết rõ về nó.

Nhận ra cơ hội và tận dụng nó, Điều này nó chỉ đến một cách ngẫu nhiên. Hãy quan sát những người có cá tính xung quanh bạn, họ tìm cách đấu tranh và tìm ra những điều mang lại cảm giác thoải mái tại nơi làm việc và trong cuộc sống. Và khi chúng ta không giống như họ thì chúng ta sẽ mất nhiều thời gian hơn để tìm thấy sự thoải mái. Ví dụ, khi chúng ta cần nói chuyện với một nhóm đông người thì hãy lựa chọn một nơi yên tĩnh để nói chuyện hoặc bước ra ngoài hành lang hoặc ra khỏi công ty… nơi nào mà bạn cảm thấy tự tin nhất để trò chuyện. Còn bạn cảm thấy chưa đủ bản lĩnh thì hãy tập dần với những nhóm nhỏ và nâng số lượng lên dần dần, và hãy bắt đầu ngay với những người bạn thân thiết.

comfortzone2

Cuối cùng, hãy đối đầu. Hãy bước ra khỏi vùng an toàn của bạn, và phải làm điều đó, cho dù nó rất khó khăn. Nhưng hãy đặt nó vào cơ chế bắt buộc phải thực hiện, sau đó bạn sẽ nhận ra rằng những điều bạn vừa đối đầu cũng không có gì là ghê gớm cả.

Với những kỹ năng mềm bạn có thể sẽ rất khó nếu tự mình vượt qua nó, bạn hãy tham gia vào các khóa đào tạo kỹ năng như kỹ năng nói chuyện trước đám đông, kỹ năng kiểm soát tình huống, kỹ năng giao tiếp… ngày nay rất nhiều trung tâm đào tạo những kỹ năng mềm uy tín và thực tế.

Hãy đối đầu và can đảm bước ra khỏi vòng tròn an toàn, những điều thú vị luôn ở phía trước và cơ hội lớn luôn dành cho những ai dám đối đầu với thử thách của cuộc sống.

Comments

comments