Lý do thực sự đằng sau yêu cầu chiều cao đối với tiếp viên hàng không


Với nhiều người trong chúng ta, ước mơ cả đời là trở thành tiếp viên hàng không nhưng đành phải gác lại chỉ vì không đủ chiều cao. Vậy việc đặt ra tiêu chuẩn về chiều cao có phải là sự phân biệt đối xử đối với những người có chiều cao khiêm tốn?

Nghe có vẻ hơi phũ phàng và thiếu công bằng, nhưng dưới đây là một số điều bạn nên biết về tiêu chuẩn này.

null

Đây không phải là vấn đề thẩm mỹ

Các hãng hàng không thường lựa chọn những ứng viên có vẻ ngoài sáng sủa. Tuy nhiên, tiêu chí về chiều cao không liên quan đến vẻ ngoài mà nguyên nhân thực sự là để đảm bảo an toàn cho hành khách và chính bản thân người tiếp viên hàng không.

Nếu bạn đã từng đi máy bay, hẳn bạn sẽ để ý rằng ngăn để hành lý nằm khá cao phía trên chỗ ngồi của hành khách, và khi đóng lại nó sẽ liền với trần máy bay.

Là một tiếp viên hàng không, bạn phải đảm bảo tất cả các ngăn này đều được đóng bằng cách đẩy chặt cửa ngăn trước mỗi lần cất cánh. Và điều này sẽ rất khó nếu tầm với của bạn không đủ. Những ngăn được chứa đầy hành lý sẽ trở nên rất nặng và tạo ra áp lực lớn lên lưng và bàn chân khi bạn phải nhón gót, và về lâu dài điều này có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Các thiết bị an toàn

Bình chữa cháy, bình oxy, bộ dụng cụ y tế và các thiết bị cứu sinh cũng được cất trong những ngăn khá cao để với tới.

Trong những trường hợp khẩn cấp trên máy bay, từng giây từng phút có thể quyết định sinh mạng của nhiều con người. Vì vậy tiếp viên hàng không phải có khả năng tiếp cận các dụng cụ cứu sinh thật nhanh, lấy ra và mang vào một cách dễ dàng. Bạn không được phép lãng phí thời gian tìm vật kê cao để đứng lên hoặc nhờ người khác lấy hộ.

Tuy nhiên, đừng để chiều cao hạn chế làm bạn quá tự ti. Ngày nay có nhiều hãng hàng không không đặt ra tiêu chuẩn chiều cao mà chỉ yêu cầu bạn vượt qua được bài kiểm tra “tầm với”. Ví dụ Emirates sẽ yêu cầu bạn có thể với được 212cm nhưng phải đi chân trần.  Hãy kiểm tra kỹ tiêu chuẩn chiều cao cụ thể của từng hãng hàng không trước khi nộp đơn ứng tuyển.

Nếu bạn thấy mình không đủ chiều cao tiêu chuẩn thì cũng đừng vội bỏ cuộc, hãy thử tìm kiếm các hãng hàng không khu vực hoặc các hãng hàng không nội địa nhỏ hơn. Những hãng này thường khai thác các loại máy bay cỡ nhỏ, vì vậy yêu cầu về chiều cao có thể được giảm xuống.

 

Comments

comments