Làm thế nào để bắt đầu cuộc sống đầy phiêu lưu của một tiếp viên hàng không?


Điều đầu tiên bạn cần biết về việc trở thành một tiếp viên hàng không đó là bạn sẽ trở thành gương mặt đại diện của hãng hàng không. Bạn sẽ là người quyết định về sự thoải mái của hành khách trong suốt chuyến bay. Vai trò đầy thử thách này sẽ cần bạn phải đứng trong suốt nhiều tiếng đồng hồ mà vẫn có thể đem đến cho hành khách một dịch vụ thân thiện, tận tâm, chất lượng và vẫn đảm bảo được sự an toàn cho mọi người trên chuyến bay.

Vậy làm sao để bạn đạt được công việc này? Hãy cùng đọc tiếp và tìm hiểu về từng bước cần thiết.

9c3c8f4d2bc9d46e32e5dfc2b7be4b7d19338b96

Làm thế nào để bắt đầu cuộc sống của một TVHK

Độ tuổi tối thiểu

Bạn cần phải từ 18 tuổi trở lên để được ứng tuyển bởi hãng hàng không. Tuy nhiên, nhiều hãng hàng không quốc tế lâu năm tăng độ tuổi tối thiểu lên đến 21.

Thực tế mà nói thì 21 là độ tuổi thích hợp hơn vì bạn đã trưởng thành hơn và có tự mình đưa ra các quyết định. Bạn cũng ổn định hơn về tâm lí để có thể chăm sóc cho người khác.

Học vấn

Yêu cầu học vấn cơ bản là bằng tốt nghiệp cấp 3. Tuy nhiên, nhiều hãng hàng không trên thế giới sẽ cần bạn phải hoàn thành ít nhất 2 năm đại học.

Kinh nghiệm làm việc

Ngành hàng không là một ngành chú trọng đến con người, và vì vậy mà các nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên hơn những bạn có kinh nghiệm làm việc tiếp xúc với nhiều người.

Sẽ là một lợi thế nếu bạn đã từng làm việc ở khách sạn, nhà hàng, tàu du lịch hoặc nhân viên sân bay vì đây đều là những công việc giúp bạn có kinh nghiệm trong ngành dịch vụ.

Tuy nhiên, nếu bạn có kinh nghiệm làm việc ở bất cứ lĩnh vực nào đòi hỏi tinh thần làm việc nhóm, sự tự tin và kĩ năng quản lí con người thì cũng đều đem lại lợi thế cho bạn.

Bạn hoàn toàn đạt tiêu chuẩn cho công việc này nếu bạn đã từng là một y tá chăm sóc bệnh nhân, một giáo viên quản lí trẻ, một chủ shop chào đón những người khách mua hàng, một thư kí làm việc cùng cấp trên hay thậm chí là một ca sĩ đám cưới đem lại sự giải trí cho quan khách,…

Thái độ đúng đắn

Kĩ năng thì có thể dạy được, nhưng thái độ thì là từ mỗi cá nhân.

Các nhà tuyển dụng hàng không luôn dựa vào thái độ của ứng viên để chọn lựa chứ không phải chỉ vì kĩ năng. Bạn cần phải có đúng những tư duy, thái độ và tính cách mà hỏi yêu cầu có khả năng ứng tuyển cao.

tuyen-tiep-vien-hang-khong-hang-jetstar-pacific-5

Thể chất và tinh thần

Yêu cầu về chiều cao ở mỗi hãng hàng không thường khác nhau, nhưng nhìn chung thì bạn cần có thể với tới khoang hành lí cao nhất một cách dễ dàng và bạn có thể đứng vừa ở trong khoang máy bay.

Cân nặng của bạn nên giúp cho bạn có thể di chuyển dễ dàng giữa hai hàng ghế, và bạn cần có thể ngồi vừa vặn vào jump seat thoải mái mà không cần điều chỉnh gì.

Bạn cũng cần có thị giác tốt và đậu những bài kiểm tra y tế về thể chất và phản xạ. Ngoài ra sẽ có cả kiểm tra lí lịch cá nhân và kiểm tra chất kích thích trong cơ thể.

CV chuẩn

Dù bạn có giỏi đến đâu ở một vị trí nhất định nào đó thì bạn cũng cần phải thể hiện được khả năng viết lách của mình. Vì vậy, CV của bạn chính là tài liệu quan trọng nhất cho vấn đề này.

CV cần phải được trình bày rõ ràng và làm nổi bật được những thông tin quan trọng mà nhà tuyển dụng  cần cho vị trí này. Bạn cần viết chuẩn xác và thu hút để có thể nổi bật hơn so với hàng nghìn CV khác ứng tuyển vào cùng vị trí với mình.

Câu hỏi phỏng vấn

Mọi người đều đồng tình rằng phần khó nhất trong quá trình tuyển chọn chính là trả lời sao cho chuẩn xác nhất những câu hỏi tình huống mà nhà tuyển dụng sẽ đặt cho mình. Bạn có thể tham khảo những quyển sách đặc biệt nói rõ về chủ đề này như cuốn “101 Questions and Answers for the Cabin Crew Interview” và cuốn “How to Become a Flight Attendant” của tác giả Kara Grand.

Ứng tuyển

Bạn sẽ phải tham gia ứng tuyển qua mạng. Đồng thời bạn cũng nên có sẵn passport cho bản thân, nếu chưa có thì bạn nên bắt đầu làm ngay từ bây giờ. Bạn cũng nên có một địa chỉ email với tên mình để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng biết tên.

Nếu có nghe về một ngày Open Day, buổi phỏng vấn Walk-in Interview hay CV Drop thì bạn có thể bỏ qua phần ứng tuyển trên mạng và trực tiếp nộp đơn.

Khi đã trúng vào danh sách rút gọn, bạn sẽ được mời đến tham dự Assessment Day để được đánh giá về mức độ phù hợp của mình với vị trí về chăm sóc khách hàng, làm việc nhóm, khả năng thích ứng và an ninh.

Cuối cùng, sau chuỗi ngày dài lo lắng căng thẳng và chờ đợi kết quả, bạn sẽ được lên lịch để tham gia buổi training tại phi trường mà bạn cần phải đậu.

Sau khoảng 7 hoặc 8 tuần lễ mà bạn có thể vượt qua tất cả những bước này thì xin chúc mừng, bạn đã trở thành 1 TVHK.

Để rèn luyện trở thành một TVHK, bạn không  chỉ cần nắm vững các kỹ năng cứng trong công việc mà phải thành thạo cả kỹ năng mềm. Do đó, PANDORA TRAINING ACADEMY giới thiệu chương trình AE302 – Tiếng Anh dành cho Tiếp Viên Hàng Không nhằm giúp bạn hoàn thành giấc mơ của mình.

Để tham gia khóa học hoặc có nhu cầu tư vấn vui lòng liên hệ với Pandora ngay hôm nay:

Comments

comments