Chi phí sinh hoạt tại Úc


cost

Bất kể bạn đang làm việc hay chỉ là đi du lịch ở Úc, chắc chắn bạn cũng sẽ cần một túi tiền rủng rỉnh để đáp ứng một số nhu cầu cơ bản:

Các mức giá được đưa ra trong bảng dưới đây chỉ là hướng dẫn sơ lược cho những gì bạn kiếm được và sẽ phải trả khi sống ở Úc. Các mục có thể khác nhau tùy theo từng khu vực.
Chi phí sinh hoạt trung bình ở Úc

Mục Giá dự kiến (AUD$) Giá dự kiến (EURO)

1 giường ngủ trong nhà ở tập thể mỗi đêm

30-50

10.55 – 21.10

1 ổ bánh mì (700gms)

2

3.17

 Sữa (1L)

1.5

2.11

1 cốc bia

7 – 9

4.92 – 6.33

 Mc Donalds Big Mac Meal

9

4.92

Xăng (1L)

1.55

1.13

Chỗ ở dành cho người tham gia Australian Working Holiday

Nếu ở gần thành phố, bạn hãy chuẩn bị tinh thần sẽ phải trả từ $160 đến $190 nếu muốn ở tại một nhà trọ tập thể đàng hoàng. Nếu bạn làm ở nông trại, thường thì bạn sẽ chỉ phải trả 90$ để sống mỗi tuần.

Thức ăn

Ngoài chỗ ở, thức ăn là điều kế tiếp bạn phải nghĩ đến. Số tiền bạn chi trả cho thức ăn sẽ phụ thuộc vào sở thích ăn uống của bạn.

Bằng cách mua các thực phẩm chỉ đơn giản như bánh mì, mì ống, các loại thịt chế biến sẵn, nhiều khách du lịch có thể sống nguyên một tuần với ít hơn 40$ trong túi. Còn những người khác sẽ phải trả tận 100$ một tuần nếu chỉ hướng tới những thứ tốt nhất. Nhưng để chắc chắn rằng bạn ăn uống một cách hợp lý và đầy đủ, tốt nhất là nên chuẩn bị xài 60$ một tuần để mua thức ăn. Cách tuyệt vời nhất để tiết kiệm tiền ăn uống đó là chuẩn bị và ăn chung với bạn, đặc biệt, hãy chia sẻ tiền đi nào!

Phương tiện di chuyển

Vấn đề chỗ ở và thức ăn đã được sắp xếp, vậy còn phương tiện di chuyển đến chỗ làm mỗi ngày thì sao? Lý tưởng nhất là khi bạn làm việc ở một nơi bạn có thể đi bộ từ nhà đến được, khi đó phương tiện vận chuyển sẽ không phải là vấn đề nữa. Đây là trường hợp sẽ xảy ra nếu bạn làm việc ở nông trại! Còn không, bạn sẽ phải di chuyển bằng phương tiện công cộng, trừ khi bạn đủ khả năng để mua được một chiếc xe. Chi phí sử dụng phương tiện công cộng sẽ tùy thuộc vào quãng đường bạn đi. Nếu bạn cần dùng phương tiện công cộng đi làm mỗi ngày, hãy để dành ra 15$/tuần là tốt nhất.

Chi phí hằng ngày trong khi làm việc

Thông thương, chi phí sinh hoạt của bạn lúc đi làm sẽ thấp hơn khi đi du lịch. Chỗ ở là thường rẻ hơn khi bạn ở trong một nơi cho một thời gian nhất định. Mỗi công việc cần có sự sắp xếp khác nhau về chỗ ở và ăn uống nên bạn sẽ có sự thay đổi chi phí hằng ngày. Tuy nhiên, như một dấu hiệu, khách du lịch có thể dự toán trước chi phí sinh hoạt từ 10-30$ trong khi làm việc.

Chi phí hằng ngày trong khi đi du lịch

Một số nhà hoạch định kỳ nghỉ làm việc tại Úc có thể đi du lịch chỉ với 25$/ngày. Tuy nhiên, một ngân sách 40$/ngày sẽ đem lại nhiều sự lựa chọn và thoải mái hơn.

Đương nhiên điều này còn tùy vào khoảng cách bạn thường di chuyển, số lần bạn đi đến nhà hàng hay quán ăn, cũng như bao nhiêu buổi tiệc bạn tham dự!

Hãy nhớ thêm phí di chuyển vào chi phí sinh hoạt trung bình (i.e. các chuyến bay, tuyến xe bus chính/ xe lửa), tour du lịch và các hoạt động bạn sẽ tham gia.

Thu nhập từ việc làm mỗi tháng

Là một khách du lịch bình thường với một công việc bình thường (e.g. nông dân, bar / phục vụ), bạn có thể kiếm được khoảng AU$600 đến AU$800 một tuần. Hãy nhớ rằng bạn chắc chắn sẽ bị đánh thuế thu nhập, thường khoảng từ 15% đến 25%. Như vậy, một người đi du lịch và làm việc bình thường sẽ có được khoảng AU$500 đến AU$600 trong tài khoản vào cuối mỗi tuần.

Bảng sau cho bạn một cái nhìn tổng thể về số tiền bạn có thể kiếm được sau khi đóng thuế. Và những số liệu này dựa trên mức bình quân một người làm 40 giờ/tuần với mức lương 17$/giờ. Đôi lúc bạn có thể làm tăng ca, bên cạnh đó vài nơi tuyển dụng cũng có thể trả hơn 17$/giờ

 Mục Ghi chú Khoản dự kiến ( AUD$) Khoản dự kiến  (EURO)
 Thu nhập làm việc 1 tuần Dựa vào mức lương trung bình 22$/giờ, 38 giờ/ tuần.

 836

 581

Trừ thuế Được ước tính, bạn có thể sẽ nhận lại được một phần hoặc toàn bộ số tiền này.

 -110

-76.45

Phụ cấp hưu trí Bạn sẽ nhận được số tiền này khi bạn rời khỏi Úc.

 80

55.60

Trừ thuế của phụ cấp hưu trí Thuế ở mức 15%.

 -12

 -8.34

 TOTAL

794

 551.81

Comments

comments