CÁCH VIẾT THƯ GIỚI THIỆU HOÀN HẢO


hình ảnh

Mỗi ngày, có hàng nghìn đơn dự tuyển được gửi đến nhà tuyển dụng. Vậy nên việc khiến bản thân trở nên nổi bật giữa đám đông là điều rất quan trọng. Vì đó là cơ hội duy nhất để tạo ấn tượng đầu tiên cho nhà tuyển dụng.

Thư giới thiệu (CV) là phương tiện tuyệt vời để bạn trình bày cho nhà tuyển dụng biết lý do bạn nghĩ mình phù hợp với công việc này. Thông thường, CV sẽ được xem đầu tiên, vì thế hãy cố gắng làm cho CV của mình phát huy đúng tác dụng nhé.

Đây là một số điểm nhấn:

Cut the waffle:  hãy viết thật đơn giản và đúng sự thật. Tầm hai trang là đủ.

Make it clear: hãy nói về chuyện bạn làm thế nào biết đến công việc này hay bạn thấy tin đăng tuyển ở đâu.

Tại sao chúng tôi phải thuê bạn(Why should we hire you): Hãy thật rõ ràng về những lý do bạn muốn làm công việc này, cũng như vì đâu bạn nghĩ mình phù hợp với nó, cùng với kinh nghiệm và kỹ năng liên quan đến vị trí ứng tuyển.

How will you add value to Virgin Atlantic?:  Nếu công việc này nằm ở mảng khác với vị trí bạn từng làm, hãy đưa ra sự liên quan giữa chúng.

Bạn trông đợi gì về lương bổng? (What is your expectation?) : Sẽ rất hữu ích nếu bạn đề xuất mức lương hiện tại và lương mong muốn của bạn.

Make it compelling: thiết kế CV làm sao cho thật cụ thể rõ ràng, đừng dùng thư mẫu. Có thể sẽ gây mất thiện cảm với nhà tuyển dụng.

Kiểm tra chính tả: Bạn hiểu ý tôi chứ?

Đừng hạ thấp giá trị của CV. Nó giống như cần câu kéo sự chú ý của nhà tuyển dụng lên điểm mạnh cũng như thành tích của bạn đấy.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ SỞ HỮU MỘT CV “CHUẨN”?

Một CV hoàn hảo sẽ làm nổi bật những kỹ năng cũng như kinh nghiệm của bạn, và đó là tấm vé đưa bạn đến một buổi phỏng vấn. Bạn sẽ trình bày thông tin một cách rõ ràng, chính xác và thuyết phục nhất nếu bạn tuân theo những tiêu chuẩn cơ bản sau:

  • Thông tin cá nhân: luôn đính kèm tên, địa chỉ nhà + email và số điện thoại của bạn. Hãy cung cấp cho nhà tuyển dụng cách nhanh nhất để liên lạc với bạn. Sẽ thật đáng tiếc nếu như bạn bỏ lỡ cơ hội chỉ vì không kiểm tra mail thường xuyên.
  • Kinh nghiệm làm việc:
  1. Sự thật thà luôn là tiêu chuẩn tốt nhất. Xin đừng bịa đặt hoặc thổi phồng sự thật vì điều này sẽ bị phát hiện nhanh thôi nếu bạn vượt qua vòng phỏng vấn.
  2. Liệt kê những công việc bạn làm gần đây.
  3. Mô tả kinh nghiệm bản thân bằng những câu ngắn gọn hay bullet points.
  4. Làm nổi bật trách nhiệm chung của công việc và thành tích bạn đạt được cùng với những kỹ năng yêu cầu.

Nhà tuyển dụng sẽ kiểm tra kinh nghiệm làm việc của bạn dựa vào nguồn tham khảo và thực hiện xem xét.

Giáo dục

Liệt kê một danh sách chi tiết về tất cả thành tích mà bạn đã đạt được, kể cả điểm số. Bạn cũng có thể bổ sung chứng chỉ hỗ trợ nếu có, cũng như tên các khóa học bạn từng tham gia mà có liên quan đến vị trí ứng tuyển.

Kĩ năng

Nhấn mạnh (làm nổi bật) những kĩ năng bạn có kể cả kĩ năng về IT hoặc bất cứ ngôn ngữ nào khác  liên quan đến hay sẽ có ích cho vị trí bạn cần. Đây chính là cơ hội để bạn khẳng định bản thân, thế nên đừng ngại ngùng gì cả.

Trình bày

Trình bày tốt là yếu tố cần thiết để tạo ấn tượng tốt từ ban đầu, vì vậy CV của bạn cần có bố cục + tiêu đề rõ ràng và được nhấn mạnh cùng các thông tin liên quan. Làm nổi bật thành tích của bạn chứ không chỉ trách nhiệm, bổn phận của mình. Hãy nhớ bao gồm cả những việc bạn đã làm nếu thấy phù hợp.

  • Dùng phông chữ và màu sắc rõ ràng khi viết CV.
  • Luôn sử dụng kiểu chữ có thể đọc được và chọn lựa cỡ chữ phù hợp.
  • Luôn sử dụng chức năng kiểm tra lỗi chính tả.
  • Nếu vẫn còn băn khoăn hay ngờ vực, gọi cho một người bạn, bởi bạn luôn cần ý kiến tham khảo. Hãy nhờ ai đó đọc qua CV của bạn và phản hồi cho bạn những ý kiến mang tính chất xây dựng nhất.

 

Comments

comments