Cabin Crew – Mẹo để có được những câu trả lời nổi bật nhất khi phỏng vấn


interview
Như một nhu cầu tự nhiên, mỗi người đều muốn lắng nghe người khác chia sẻ những câu chuyện cá nhân của họ. Bằng việc trao đổi, chia sẻ và cảm thông với nhau, những bài học, những cảm xúc sẽ được truyền tải một cách dễ dàng.

Qua những câu chuyện được kể, bạn sẽ vẽ nên một bức tranh nhiều màu sắc về bản thân bạn trong tâm trí người nghe, thông qua đó giúp bạn trở nên gần gũi hơn với người đối diện.
“Khi bạn muốn thuyết phục người khác hoặc được người khác nhớ đến, hãy bắt đầu với một câu chuyện về khó khăn lớn nhất bạn từng vấp phải và cách bạn vượt qua nó. Bạn sẽ ngay lập tức thu hút được sự chú ý của họ”, HBR.
Nói một cách khác, khi bạn có những câu chuyện hấp dẫn về bản thân, mọi người sẽ ghi nhớ bạn.
Người tuyển dụng sẽ dễ dàng nhớ đến bạn nếu bạn trả lời các câu hỏi phỏng vấn dựa trên những câu chuyện thực tế của bạn.

Làm cách nào để trả lời các câu hỏi phỏng vấn Tiếp viên hàng không (Cabin Crew) dựa trên những câu chuyện thực tế của bạn?

Dưới đây là một đoạn hội thoại của một bạn trẻ đang chuẩn bị cho buổi phỏng vấn Cabin Crew, hãy đọc và hiểu cách để làm cho những câu trả lời của bạn đọng lại trong tâm trí người phỏng vấn.

Tại sao bạn lại muốn trở thành một tiếp viên hàng không?

Tôi muốn được đi du lịch và khám phá thế giới. Bên cạnh đó, tôi cũng yêu thích việc gặp gỡ những người bạn mới trong khi cung cấp các dịch vụ tốt nhất cho họ.

Đó là một câu trả lời tốt. Tuy vậy, bạn có thể trả lời câu hỏi một cách cụ thể hơn không?
Câu trả lời của bạn cũng giống như của tất cả những người khác. Nó không có gì đặc biệt cả. Tất cả những ứng viên khác chắc chắn đều sẽ trả lời giống y như bạn. Tiếp viên hàng không là một công việc đòi hỏi rất nhiều suy nghĩ tích cực.
Hãy cố gắng làm nổi bật lên những điều đó ở bạn khi giới thiệu về bản thân mình.
Ví dụ, hãy nói về việc bạn cảm nhận như thế nào khi được hỏi câu hỏi đó…

OK. Tôi hiểu rồi.
Vậy có lẽ tôi nên nói rằng,
“Đó là một câu hỏi rất thú vị…”
Rồi sau đó mới trả lời câu hỏi phải không?

Bạn đang làm khá hơn rồi đấy… Hãy thử nói như thế này xem sao…
“Đó là một câu hỏi rất thú vị, nó làm tôi chợt nhớ lại khoảnh khắc lần đầu tiên tôi được thấy một cô tiếp viên hàng không lúc tôi còn là một cậu nhóc 12 tuổi. Tôi đã ngay lập tức cảm thấy cực kì ấn tượng với sự quan tâm chăm sóc của cô ấy dành cho gia đình tôi. Tôi đã tự nhủ bản thân rằng… Một ngày nào đó, tôi muốn được trở thành tiếp viên hàng không giống như cô ta.”
OK. Vậy nói cách khác, hãy tạo cảm giác như đang nhớ lại những ký ức nhỏ mỗi khi trả lời câu hỏi của họ phải không?
Chính xác!!! Hãy kể cho họ nghe những câu chuyện của bạn. Đa số mọi người đều thích lắng nghe. Điều đó làm cho mọi người gắn kết và gần gũi với nhau hơn. Người tuyển dụng hay người phỏng vấn thì cũng chỉ là con người.

OK. Tuyệt vời.

Bây giờ hãy thử trả lời lại câu hỏi.
Hahaha. Chuyện này thật thú vị.
Mở đầu, hãy nhớ lại cảm giác lần đầu bạn muốn trở thành một tiếp viên hàng không, và tại sao.
Tại sao đó lại trở thành niềm đam mê của bạn. Hãy đào sâu hơn về mặt cảm xúc.
Liệu bạn đã từng có một kỉ niệm nào đó lúc còn nhỏ khiến cho bạn đam mê việc đi du lịch khắp nơi?

Tôi đã từng đi máy bay rất nhiều từ lúc 6 tuổi, hoàn toàn một mình. Tôi thường quan sát các tiếp viên hàng không khi họ làm việc và tôi rất thích cái cách họ thể hiện các biện pháp an toàn cho chuyến bay trước mặt các hành khách.
Chỉ đơn giản là tôi đã làm bạn với những chiếc máy bay từ rất lâu rồi và đó là tại sao tôi thích đi du lịch.

Bạn thường phải bay một mình lúc nhỏ sao?

Phải, tôi luôn luôn bay một mình.

Chính nó.
Đó chính là câu chuyện mà bạn cần.
Hãy hình dung, bạn có thể trả lời câu hỏi như thế này:
“Câu hỏi này làm tôi chợt nhớ lại lúc tôi còn là một đứa trẻ 6 tuổi và tôi đã phải bay đi khắp nơi. Hầu hết thời gian tôi đều phải bay một mình. Tôi không thể quên được hình ảnh của những người tiếp viên hàng không lúc ấy. Họ ăn mặc đẹp và rất chuyên nghiệp. Tôi chưa bao giờ chán khi xem họ thể hiện các biện pháp an toàn trên chuyến bay, cũng như cách họ luôn mỉm cười khi hỗ trợ tôi. Cách họ trông chừng tôi, cho tôi kẹo và đồ chơi. Tôi rất thích điều đó vì họ khiến cho tôi cảm thấy mình thật sự đặc biệt.
Tôi đã tự nhủ rằng tôi muốn trở thành tiếp viên hàng không giống họ khi tôi lớn.
Tôi muốn khám phá thế giới, muốn được học hỏi các nền văn hóa từ các đất nước khác.
Nhưng quan trọng hơn hết, tôi muốn được chăm sóc những hành khách nhỏ tuổi và bay một mình trong chuyến bay của tôi, và đem lại cho họ cảm giác mà tôi đã có khi tôi còn là một đứa trẻ 6 tuổi.

Ồ! Đó thật sự là một câu trả lời chân thật và tuyệt vời.
Tôi rất biết ơn sự giúp đỡ của bạn.
Khi đọc mẩu truyện ngắn trên, bạn có hình dung ra một cậu bé 6 tuổi được bao bọc bởi các tiếp viên hàng không hay không? Bạn có cảm thấy gần gũi với câu chuyện đó hay không? Bạn có cảm thấy sự liên hệ giữa bạn và cậu bé ấy không?
Đó chính xác là những gì mà người tuyển dụng sẽ cảm nhận.
Hãy chuẩn bị một câu chuyện thực tế thật hấp dẫn khi trả lời câu hỏi phỏng vấn.
Hãy áp dụng phương pháp trả lời tương tự cho các câu hỏi khác, ví dụ như:
Tại sao chúng tôi nên thuê bạn?
Tại sao bạn muốn làm việc cho chúng tôi?
Khi người phỏng vấn xét duyệt hàng ngàn hồ sơ và cuối cùng tạo cho bạn một cơ hội, hãy làm họ nhớ đến bạn thông qua các câu chuyện.
Hãy tránh trả lời câu hỏi một cách chung chung và có thể đoán trước.

Comments

comments