Bức Xạ Vũ Trụ: Những Điều Mà Các Hãng Hàng Không Sẽ Không Bao Giờ Giải Thích Với Bạn


Bức xạ vũ trụ là gì? Bạn có biết bức xạ vũ trụ ảnh hưởng đến cơ thể của tiếp viên hàng không như thế nào không?

traidat

Bức xạ vũ trụ là hiện tượng tỏa ra theo hình vòi hoa sen của các hạt năng lượng cao, bao gồm cả tia X-Quang, liên tục ảnh hưởng đến Trái Đất và được sinh ra từ vụ nổ của các ngôi sao và lỗ đen vũ trụ.

Ở độ cao dưới mặt đất thì đây không phải là một vấn đề lớn. Nhưng khi bạn đang bay ở trên không, bạn đang di chuyển tại một độ cao mà ở đó bầu khí quyển mỏng hơn, để lộ bạn ra chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các tia bức xạ vũ trụ.

Mức độ ảnh hưởng của bức xạ vũ trụ phụ thuộc vào 3 yếu tố:

Độ cao

Càng lên cao, mức độ ảnh hưởng tia bức xạ càng cao.

Vĩ độ

Càng đến gần 2 cực Trái Đất, tia bức xạ càng mạnh.

Thời gian

Càng ở trên không trong khoảng thời gian dài, liều lượng của tia bức xạ càng nhiều.

Ví dụ: một chuyến bay từ Chicago đến Bắc Kinh xuyên qua khu vực các cực Bắc/Nam ước tính sẽ ảnh hưởng lên cơ thể bạn một lượng bức xạ gấp hai lần tia X-Quang.

Rủi ro về sức khỏe

Phi công, tiếp viên và các phi hành gia sẽ chịu rủi ro cao hơn từ ảnh hưởng của bức xạ bởi vì ở độ cao này các tia bức xạ vũ trụ sẽ tăng cao và đều đặn.

Vậy,ý nghĩa của thông tin này là để làm gì? Nó có ý nghĩa như thế nào đối với sức khỏe của bạn và lí do tại sao bạn phải quan tâm?

Ung thư

Vâng, liều lượng bức xạ được tích lũy dần có thể gây ra những tổn hại đến các tế bào, từ đó ảnh hưởng và gây hại các chức năng sinh học và chuỗi ADN. Vậy thì hậu quả của các tế bào bị hư hại là gì?

Chúng sẽ chuyển thành các tế bào ung thư.

Những rủi ro tiềm tàng về sức khỏe sẽ khó có những biểu hiện ra bên ngoài, bởi vì thực chất bệnh ung thư liên quan đến bức xạ vũ trụ có thể mất đến 30 năm mới bắt đầu bộc phát. Điều này cũng tương tự như bệnh ung thư tuyến giáp, tuyến tiền liệt và ung thư vú. Và chỉ vì những rủi ro đó ít biểu hiện ra bên ngoài, không có nghĩa là nó không có thực.

Lão hóa sớm và mất trí nhớ

Việc tiếp xúc thường xuyên với những tia bức xạ có hại sẽ gây tổn thương cho da của bạn, làm cho bạn trở nên già hơn so với tuổi của mình.

Bị ảnh hưởng thường xuyên bởi tia bức xạ cùng với việc thiếu không khí bên trong máy bay là bộ đôi hoàn hảo dẫn tới bệnh mất trí nhớ. Bây giờ thì bạn đã hiểu tại sao bạn rất hay quên, phải không?

Bức xạ vũ trụ có thể ảnh hưởng đến hành khách và tiếp viên của chuyến bay hay không?

Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng về vấn đề bức xạ vũ trụ. Chỉ cần bạn chuẩn bị sẵn sàng bằng cách tập chăm sóc cho cơ thể, bạn có thể chủ động tiếp xúc và phòng ngừa những tia bức xạ đó.

Cách tốt nhất là giới hạn số lượng chuyến bay trong tháng có khả năng sẽ bay ngang qua khu vực Cực Bắc.

Hãy tự chăm sóc bản thân để có thể tận hưởng một cách hạnh phúc nhất công việc bạn đang làm cùng những lợi ích nó mang lại mà không phải chịu ảnh hưởng của những tác dụng phụ về lâu dài.

 

Comments

comments