Bí quyết viết và chỉnh sửa CV cho người đang tìm việc


Quá trình viết CV có thể là một trải nghiệm khó khăn vì bạn phải tóm tắt tất cả kinh nghiệm và khả năng của bản thân chỉ trong một tờ văn bản. Một CV tốt cần bao gồm nội dung chất lượng cũng như chỉnh sửa đẹp mắt và chuyên nghiệp. Sau đây là một số bí quyết hữu ích giúp bạn viết và chỉnh sửa CV sao cho chuẩn nhất.

cv-xin-viec-la-gi-loi-khuyen-1024x794

1) Nên nhờ 1 người quen kiểm tra CV cho bạn về các vấn đề ngữ pháp, chính tả, các chữ viết hoa, chấm câu… vì CV không nên có các lỗi nhỏ này. Bạn có thể sử dụng các chương trình kiểm tra chính tả khác nhau nhưng tốt nhất vẫn nên đọc kĩ từ đầu đến cuối. Nên in CV ra giấy để kiểm tra dễ dàng và chuẩn xác hơn thay vì đọc trên màn hình máy tính.

2) Bạn cần có một trình tự rõ ràng khi viết về trình độ và kinh nghiệm bản thân. Hầu hết mọi người thường sắp xếp các ý này theo trình tự thời gian, số khác lại viết theo chức năng từng công việc. Bạn có thể tìm kiếm tham khảo một số ví dụ về “trình tự sắp xếp chuyên nghiệp cho CV” để chọn cho mình phương án phù hợp nhất.

3) Đồng nhất về đại từ xưng hô trong CV. Hầu hết mọi người thường xưng “tôi” trong CV của mình. Dù bạn chọn đại từ xưng hô nào thì cũng nên chỉ dùng một từ đấy trong suốt CV của mình. Đừng thay đổi sang đại từ khác ở giữa CV vì người đọc sẽ khó có thể nắm bắt ý bạn.

4) Khoảng 1/3 đầu của CV cần phải thu hút người đọc cả về hình ảnh bắt mắt lẫn thông tin chính xác. Khi bắt đầu đọc các CV thì nhà tuyển dụng thường sẽ dành ra từ 15 đến 30 giây để đọc mỗi CV và đưa ra quyết định giữ lại hay bỏ qua vì khối lượng CV mà họ nhận được trong 1 ngày có thể lên đến hàng trăm. Hãy viết một phần tóm tắt ở đầu nêu ra các kĩ năng và thành tựu của bạn và viết dưới dạng gạch đầu hàng từng dòng hoặc viết thành một đoạn ngắn. Cách viết này sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm được những thông tin chính về bạn chỉ qua một phần nhỏ ở đầu CV.

mau-cv-xin-viec

5) Mỗi CV nên có các từ khóa. Các từ khóa có thể bao gồm ví dụ sau: tên chức vụ, các kĩ năng, bằng cấp, đào tạo… Việc thêm các từ khóa giúp cho nhà tuyển dụng tìm kiếm kết quả dễ dàng hơn khi đọc CV trên mạng. Bạn có thể chọn các từ khóa này dựa trên phần mô tả công việc của chức vụ mà bạn ứng tuyển.

6) Khi viết phần miêu tả công việc đã làm, bạn nên hạn chế mỗi đoạn trong khoảng 5 dòng để tập trung vào liệt kê những gì mình đạt được trong công việc đó cũng như những thông tin quan trọng khác. Đồng thời hãy bắt đầu mỗi đoạn bằng 1 tiêu đề nhỏ để CV được hợp lí hơn.

7) Nếu CV của bạn kéo dài sang đến trang thứ 2 hoặc 3 chỉ vài dòng thì hãy chỉnh format lại toàn văn bản sao cho vừa vặn 1 hoặc 2 trang. Chọn một phông chữ hơi nhỏ hơn hoặc chỉnh lại lề của trang giấy sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề này.

Để tránh mắc những sai lầm không đáng có, bạn nên rèn luyện thêm kỹ năng tìm kiếm công việc của mình. Không chỉ được đánh giá là một trung tâm đào tạo kỹ năng mềm bằng tiếng Anh cho người đi làm và sinh viên đang đi học hoặc mới tốt nghiệp trong môi trường quốc tế, Pandora Training Academy luôn kết hợp chương trình học đi sát thực tế thông qua việc học viên được trải nghiệm những tình huống khác nhau. Hiện nay, trong tháng 10 năm 2016 Pandora tổ chức khai giảng lớp đào tạo kỹ năng tìm việc, viết CV thu hút nhà tuyển dụng cho đối tượng học sinh sinh viên với khóa học General English (GE 200). Đây là khóa học trang bị cho học viên những kiến thức và kỹ năng xử lý trong công việc, đặc biệt là mang lại cho học viên sự tự tin trong cách ứng xử và thái độ làm việc đây sẽ là điểm cộng khi bạn tham gia vào môi trường làm việc chuyên nghiệp và quốc tế.

Để tham gia khóa học hoặc có nhu cầu tư vấn vui lòng liên hệ với Pandora ngay hôm nay:

Comments

comments