4 YẾU TỐ “CẢN ĐƯỜNG” BẠN TỚI NHÀ TUYỂN DỤNG


Một tấm bằng Đại học “đẹp” có đủ cho bạn khi đứng trước nhà tuyển dụng, khi bạn vẫn còn gặp phải 4 vấn đề dưới đây:

Khả năng giao tiếp Anh Ngữ kém

Khả năng ngoại ngữ tốt sẽ là một “tấm vé” giúp bạn có cơ hội tìm được công việc tốt ở các tập đoàn đa quốc gia hoặc ở các công ty có vốn đầu tư nước ngoài với mức lương và những chế độ đãi ngộ cao. Biết nhiều hơn một ngoại ngữ là lợi thế, nhưng Tiếng Anh, trong hiện tại và cả tương lai, vẫn là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Thành thạo Tiếng Anh, trước hết, sẽ giúp bạn bạn không “nao núng” trước bất cứ nhà tuyển dụng nào.

Tuy nhiên, việc học Tiếng Anh quá nặng về lý thuyết và thiếu tính thực hành, dẫn đến khả năng giao tiếp Tiếng Anh của các bạn sinh viên Việt Nam rất yếu. Không ít các bạn sinh viên am hiểu về ngữ pháp và từ vựng, nhưng lại lung túng khi trả lời miệng những câu hỏi thông thường, và gặp khó khăn khi cần diễn đạt những ý vô cùng đơn giản. Vậy đứng trước những nhà tuyển dụng đầy kinh nghiệm và những câu hỏi phức tạp liên quan đến chuyên ngành làm việc, bạn sẽ còn gặp khó khăn đến đâu? Hãy nâng cao khả năng giao tiếp Anh Ngữ, ngay lúc này!

1440575074-du-hoc-nhat

Thiếu các kỹ năng “mềm” cần thiết

Khái niệm kĩ năng “mềm” không còn xa lạ ở Việt Nam, tuy nhiên các bạn sinh viên đã thực sự hiểu hết về khái niệm này chưa?

Kĩ năng mềm (hay còn gọi là kĩ năng thực hành xã hội) là thuật ngữ liên quan đến trí tuệ xúc cảm, dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống như: kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới….Thuật ngữ này để phân biệt với kĩ năng “cứng”, là các kĩ năng và kiến thức liên quan đến chuyên môn nghề nghiệp cụ thể.

Một điều mà rất ít các bạn sinh viên biết đến, các nhà tuyển dụng sẽ chú ý đến các kỹ năng “mềm” và việc bạn thể hiện nó nhiều hơn là tấm bằng Đại Học của bạn. Thực tế đã chứng minh những người có càng nhiều kỹ năng mềm thì càng làm việc tốt và hiệu quả hơn rất nhiều. Vậy nên, hãy rèn luyện kĩ năng mềm của bạn thật tốt từ trên ghế nhà trường, thông qua rất nhiều hình thức như: hoạt động xã hội, đoàn thể, các công việc bán thời gian…

Hồ sơ xin việc thiếu ấn tượng

Không ít các bạn sinh viên không biết trình bày một sơ yếu lí lịch bằng Tiếng Anh (CV – Curriculum Vitae) hay thư giới thiệu (Cover Letter) như thế nào cho hiệu quả, tức là ngay từ bước tiếp cận đầu tiên với nhà tuyển dụng, bạn đã thất bại. Chính vì vậy, đối với các bạn sinh mới tốt nghiệp, phải trang bị ngay cho mình những kỹ năng về việc chuẩn bị một hồ sơ xin việc sao cho hoàn chỉnh nhất, đơn xin việc phải viết sao để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, sơ yếu lý lịch tự thuật thế nào để thể hiện được những điểm mạnh của bản thân,…. tất cả những điều trên các bạn cần phải tìm hiểu, học hỏi và tự trang bị cho bản thân.

1-competency-based-interview-questions

Chuẩn bị sơ sài cho buổi phỏng vấn

Tất cả những sự chuẩn bị của bạn là để phục vụ cho buổi phỏng vấn. Do đó, trong cuộc gặp gỡ quyết định quan trọng với nhà tuyển dụng đừng để những công sức của mình bỏ ra đổ sông đổ biển vì những sơ suất nhỏ. Trong quá trình trao đổi, hãy thẳng thắn và chủ động để cuộc phỏng vấn luôn rơi vào đúng thế mạnh và kinh nghiệm mà bạn đã có trong quá khứ. Khi cần thiết, hãy đưa ra càng nhiều ví dụ cụ thể về những kinh nghiệm làm việc của bạn càng tốt. Nhà tuyển dụng luôn thích sự chủ động, nhanh nhẹn và hơn cả là những minh chứng cụ thể về việc bạn có thể làm được những gì, có thể đáp ứng được tới đâu những yêu cầu mà họ đưa ra.

Thanh Huỳnh (Tổng hợp)

Comments

comments