14 lỗi phổ biến cần tránh trong buổi phỏng vấn cabin crew cuối cùng


ky-nang-phong-van_pta

Bạn đã đi phỏng vấn nhiều lần, bạn đã nộp đơn tới nhiều hãng hàng không khác nhau, bạn nỗ lực theo đuổi cơ hội trở thành tiếp viên hàng không, bạn thậm chí đã đến được vòng phỏng vấn cuối cùng, nhưng rốt cuộc bạn vẫn không được nhận.

Chúng tôi hiểu cảm giác của bạn. Bạn vẫn mãi suy nghĩ xem mình đã làm sai những gì. Bạn đang hình dung lại buổi phỏng vấn trong đầu và cố gắng nhớ lại những lời nói và hành động của mình.

Đừng quá khắt khe với bản thân. Có lẽ là do bạn tới chưa đúng lúc thôi. Chỉ cần chuẩn bị thêm một chút nữa, sớm hay muộn bạn cũng sẽ đạt được ước mơ của mình.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra một số lỗi phổ biến có thể khiến bạn lỡ mất cơ hội việc làm. Hãy xem thử bạn có mắc phải lỗi nào trong số này không nhé.

 

1. Đến trễ

Đúng giờ là ưu tiên hàng đầu trong ngành hàng không. Hãy tìm trên google map địa chỉ chính xác và đến sớm ít nhất 15 phút trước khi buổi phỏng vấn bắt đầu.

2. Không biết tên của người phỏng vấn

Hãy lắng nghe cẩn thận và ghi chú lại tên của người phỏng vấn để xưng hô với họ bằng tên. Tuy nhiên đừng gọi tên họ quá nhiều. Tránh gọi Ma’am hoặc Sir. Bạn cần thể hiện rằng mình đang thoải mái trong buổi nói chuyện và có khả năng xây dựng mối quan hệ với những người hoàn toàn lạ lẫm.

3. Bắt tay một cách yếu ớt

Bắt tay chính là hành động tiếp xúc đầu tiên giữa bạn và người phỏng vấn, nên hãy cố gắng tạo ra ấn tượng tốt đẹp ban đầu. Một cái bắt tay mạnh mẽ thể hiện sự hào hứng và tự tin của bạn.

4. Ngôn ngữ cơ thể tiêu cực

Luôn chú ý tới điệu bộ cơ thể của bạn. Đừng tỏ ra rũ rượi. Đừng vắt chéo chân. Đừng khoanh tay. Thể hiện sự tự tin và ngôn ngữ cơ thể một cách tích cực. Cố gắng hạn chế động tác tay khi nói chuyện. Duy trì giao tiếp bằng ánh mắt. Gật đầu để chứng tỏ bạn đang lắng nghe. Hãy thể hiện rằng bạn đang cảm thấy vui vẻ, thư giãn và giữ nụ cười nhẹ trên môi.

5. Ngồi trước khi được mời

Hãy tưởng tượng bạn bước vào phòng phỏng vấn, ngồi xuống chiếc ghế đầu tiên mà bạn nhìn thấy. Nhưng người phỏng vấn mời bạn đứng lên vì bạn đã ngồi sai vị trí. Thật đáng xấu hổ! Và đương nhiên là bạn đã trượt vòng phỏng vấn đó rồi. Luôn nhớ, chỉ ngồi khi được mời, điều đó thể hiện phép lịch sự và tôn trọng của bạn.

6. Nhai singum hoặc hút thuốc

Tuyệt đối KHÔNG!

Điều đó thể hiện sự thiếu tôn trọng. Đừng nhai singum và hút thuốc ngay cả trong thời gian chờ phỏng vấn. Hãy nhớ rằng bạn đang bị quan sát mọi lúc mọi nơi đấy.

7. Trả lời cụt ngủn

Đừng đáp lại câu hỏi của người phỏng vấn chỉ bằng “yes” hoặc “no”. Hãy làm cho buổi nói chuyện trở nên sống động, sử dụng những từ ngữ mang lại cảm xúc.

8. Đưa ra những bình luận xúc phạm

Đừng nói những điều không hay về công ty trước đây hoặc đồng nghiệp cũ của bạn dù thật sự những chuyện đó có tệ như thế nào đi nữa. Có thể người phỏng vấn sẽ “gạ” bạn, nhưng đừng buột miệng nói ra. Hãy nói những điều tích cực về công việc và người quản lý cũ.

9. Bạn thân

Đúng là bạn đang tạo dựng mối quan hệ. Nhưng đừng tỏ ra thân mật quá mức ngay từ ban đầu. Người phỏng vấn không phải là bạn thân của bạn, nên hãy giữ khoảng cách nhất định.

10. Trả lời không thành thật

Người tuyển dụng đã phỏng vấn hàng trăm ứng viên trước bạn rồi, nên họ dễ dàng biết được câu trả lời nào là thật hoặc được lên kịch bản. Đừng cố gắng ghi nhớ và “đọc” câu trả lời. Đương nhiên là bạn nên chuẩn bị trước, nhưng hãy trả lời một cách tự nhiên và xuất phát từ những kinh nghiệm thật của bạn.

11. Không đặt ra những câu hỏi thông minh

Sẽ tới lúc người phỏng vấn cho bạn cơ hội để đặt câu hỏi. Bạn phải hỏi, những hãy hỏi một cách thông minh. Hãy nghiên cứu trước những thông tin mới nhất về công ty như những giải thưởng, những loại máy bay mới hoặc những đường bay mới khai thác. Hãy hỏi về những điều này, nó thể hiện sự quan tâm của bạn đối với công ty bạn có thể sắp sửa gia nhập.

12. Bàn về mức lương

Đừng bàn về mức lương hay những phúc lợi trừ khi bạn được hỏi bởi người phỏng vấn. Đừng thể hiện rằng bạn đến đây và chỉ quan tâm đến tiền. Có phải bạn đã nói rằng bạn muốn trở thành tiếp viên hàng không vì bạn thích được gặp gỡ mọi người và khám phá thế giới? Vì vậy, tiền chỉ nên là một yếu tố thêm vào cho công việc bạn yêu thích.

13. Bàn về chính trị

Đừng bàn về chính trị hoặc những chủ đề dễ gây tranh cãi khác ngay cả khi bạn nghĩ rằng người phỏng vấn đồng quan điểm với mình. Đó có thể là một cái bẫy. Lý do là vì khi làm việc trên máy bay, có thể bạn sẽ gặp phải những đồng nghiệp và hành khách có quan điểm trái ngược.

14. Thể hiện sự thất vọng

Thật buồn khi nhìn thấy các ứng viên lóng ngóng khi buổi phỏng vấn có vẻ không tốt. Họ bắt đầu tỏ ra vụng về, cười ít hơn, có những cử chỉ thất vọng thể hiện trên khuôn mặt.

Hãy cứ để mọi chuyện trôi qua. Bạn không phải là người đánh giá buổi phỏng vấn tốt hay không. Hãy tận hưởng việc được có mặt ở đây, trò chuyện với ngươi phỏng vấn, và làm cho người phỏng vấn cảm thấy tương tự.

Comments

comments