TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC NÂNG CAO KỸ NĂNG THỰC TIỄN


Những kiến thức chuyên ngành mà các bạn sinh viên đang được cung cấp ở các trường Đại Học trong quá trình học tập tại đây là một trong những nền tảng giúp cho các sinh viên có thể lập nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên, có khá nhiều câu hỏi được đặt ra là những kiến thức chuyên ngành đó liệu đã đủ để giúp các bạn sinh viên có thể vượt qua được những khó khăn và thử thách trong tương lai.

Propeller02

Thế giới mà chúng ta đang sống, đang làm việc cũng đang thay đổi theo từng ngày, từng giờ và không ai có thể nói trước được điều gì. Chính vì vậy, các trường Đại học phảo chuẩn bị cho sinh viên của mình những kỹ năng thực tiễn bên cạnh những kiến thức chuyên ngành, và một trong những điều không thể thiếu trong hành trang đó chính là sự hiểu biết.

Ông Steven Schwartz, phó hiệu trưởn trường đại học Macquarie, Úc cho rằng, sự hiểu biết không phải là một yếu tố mà con người được sinh ra cùng với nó, đó là yếu tố mà các nhà giáo dục phải giúp sinh viên của họ trau dồi theo năm tháng.

Câu hỏi đặt ra là những sự hiểu biết và kỹ năng được nhắc đến là gì?

Các bạn sinh viên và những lao động trẻ, những người sẽ là lực lượng lao động chính trong tương lai phải ý thưc được rằng họ sẽ làm việc trong một môi trường toàn cầu hóa và liên tục phát triển, đổi mới công nghệ. Lực lương lao động trẻ này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu cảu các hệ thống kinh tế và công nghệ mới. Những đổi mới sẽ đòi hỏi các bạn sinh viên kết hợp được những kiến thức đã học và kỹ năng trong giao tiếp, làm việc nhóm, đưa ra quyết định… cộng với sự linh hoạt và khả năng thích ứng khi thay đổi công việc, môi trường hay trong các bối cảnh khác nhau. Những sự hiểu biết và kỹ năng này rất cần thiết được giới thiệu đến các sinh viên từ khi họ đang còn ngồi trong ghế nhà trường hơn là sau khi họ tốt nghiệp.

Do áp lực cạnh tranh toàn cầu ngày càng cao, trong tương lai các lao động trẻ sẽ phải có khả năng tiếp thu và thích ứng nhanh với những quy trình công nghệ và kinh doanh mới để có thể được các nhà tuyển dụng lựa chọn.

Một vài hiểu biết và kỹ năng cơ bản mà sinh viên cần nắm được sau khi tốt nghiệp đó là:

• Sự linh hoạt.

• Sức bật.

• Khả năng thích nghi.

• Kỹ năng làm việc nhóm.

• Sự hiểu biết về công nghệ.

• Áp dụng các kỹ năng trong các bối cảnh khác nhau.

• Luôn trau dồi kiến thức.

• Khả năng nắm bắt những cơ hội mới.

• Sự hiểu biết nói chung.

Sự hiểu biết ở đây là sự kết hợp của việc bạn trau dồi những kiến thức lý thuyết cùng với sự quan sát và những trải nghiệm cuộc sống. Nếu mục đích của các trường đại học là giúp sinh viên có kiến thức chuyên ngành thì sự hiểu biết ở đây có mục đích là giúp sinh viên phát triển tầm nhìn, giúp họ có những sự lựa chọn đúng đắn và các lợi thế trong khi tìm việc làm. Điều mà các bạn sinh viên và những người vừa đi làm cần là một môi trường để được trau dồi và hoàn thiện những kỹ năng thực tiễn.

Trung tâm Đào tạo Pandora đưa ra những hoạt động xen kẽ với các chương trình học nhằm giúp các bạn học viên tiếp cận với nhiều khía cạnh của những vấn đề thực tiễn, điều này sẽ giúp học viên phát triển sự hiểu biết. Bản thân học viên cũng cần luôn luôn tìm tòi trong thực tế và cuộc sống để có thêm những hiểu biết. Đây sẽ là yếu tố quan trong giúp bạn có được lời mời từ các nhà tuyển dụng tiềm năng.

(Theo Internet)

Comments

comments