Nguyên tắc đơn giản để trả lời câu hỏi “Hãy giới thiệu về bản thân bạn”


null
Bạn chỉ có một vài phút, hãy tận dụng triệt để để thể hiện bản thân. Nếu bạn không chuẩn bị trước, bạn sẽ không biết bắt đầu từ đâu để trả lời câu hỏi có kết thúc mở này.

Hãy tóm tắt và nhấn mạnh vào những kinh nghiệm và thành tựu mà bạn muốn thể hiện với người phỏng vấn. Hãy nói về những kỹ năng có thể giúp ích cho công việc sau này.

Đừng liệt kê cả một danh sách những sở thích hay thói quen cá nhân. Cũng đừng nói về tình trạng hôn nhân hay tiểu sử gia đình như kiểu bạn đang tạo hồ sơ cho tài khoản mạng xã hội.

Đơn giản hơn, bạn chỉ cần nói lại những gì bạn viết trong CV. Nhưng thật là nhàm chán!

Kathryn Minshew của trang The Muse đưa ra một quy tắc gọi lạ Hiện tại-Quá khứ-Tương lai, đây là một cách dễ dàng và thực tế để trả lời cho kiểu câu hỏi “được ăn cả, ngã về không” này.

  • Hiện tại. Đầu tiên hãy nói về công việc hiện tại của bạn.
  • Quá khứ. Hãy lùi thời gian một chút về những kinh nghiệm trong quá khứ và những kỹ năng bạn đạt được từ đó.
  • Tương lai. Kết thúc bằng cách nói về những ngày sắp tới và lý do bạn hứng thú với cơ hội nghề nghiệp này.

Ví dụ thế này:

Hiện tại tôi đang làm quản lý quan hệ khách hàng tại phòng chờ VIP của Grand Hyatt, nơi tôi được chăm sóc những khách hàng cao cấp. Trước đây tôi từng làm tại một tổng đài chăm sóc khách hàng. Tôi rất thích những công việc này, nhưng tôi luôn muốn một cơ hội để trở thành tiếp viên hàng không…, đó là lý do tôi rất háo hức với cơ hội này.

Hoặc:

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành quản lý khách sạn và du lịch. Tôi từng làm phục vụ bàn một năm và học tiếng tại Tây Ban Nha. Tôi luôn muốn trở thành một thành viên của phi hành đoàn và sẽ thật là một đặc ân nếu tôi có được cơ hội việc làm này.

Ngắn gọn, đơn giản, đi thẳng vào vấn đề. Chỉ đề cập đến những kinh nghiệm và điểm mạnh quan trọng có liên quan đến vị trí tiếp viên hàng không.

Chắc chắn người phỏng vấn sẽ hỏi tiếp những câu hỏi dựa trên những gì bạn đã nói. Kết quả là sẽ có một cuộc nói chuyện thân mật giữa bạn và người phỏng vấn.

“Sau cùng, hãy thư giãn một chút, bạn có thể nói một vài chuyện vặt, người phỏng vấn đã có toàn bộ hồ sơ của bạn rồi, nhưng họ cũng muốn nghe thêm một chút về bạn nữa.” – Kathryn Minshew

Comments

comments