LÀM VIỆC TRONG KỶ NGUYÊN TOÀN CẦU HÓA


Kỷ nguyên toàn cầu hóa đang dần thúc đẩy các tập đoàn lớn và các công ty tìm kiếm không chỉ các nhân tố tốt mà còn những tố chất mới ở những người nhân viên của mình. Thời một người chỉ chăm chăm làm một việc, tại một địa điểm và tiếp xúc với một dạng đối tác cố định đã qua rồi. Giờ đây, các doanh nghiệp đòi hỏi mỗi cá nhân phải năng động, luôn linh hoạt và có khả năng tìm kiếm những cơ hội ở những nơi mà người khác chỉ nhìn thấy đầy thách thức. Việc thành công trong kỷ nguyên toàn cầu hóa này không khó, chỉ cần bạn trang bị cho mình đầy đủ những kỹ năng sau:

20784956_l

Khả năng thông thạo ngoại ngữ

Thật khó có thể thuyết phục được cấp trên, các đồng nghiệp hay đối tác của bạn với vốn ngoại ngữ ít ỏi. Trong môi trường làm việc đa văn hóa thì ngoại ngữ là một trong những kỹ năng cần thiết nhất giúp bạn có thể kết nối được với mọi người. Việc thông thạo ngoại ngữ là chiếc chìa khóa giúp bạn tiếp cận với kho tàng tri thức vô tận đến từ nhiều nguồn khác nhau. Đôi khi, một nhà quản lý giỏi, năng động sẽ cảm thấy nắm trong tay một ngoại ngữ vẫn còn chưa đủ.

Hiểu biết về các nền văn hóa

Ở mỗi quốc gia sẽ có một nền văn hóa ứng xử và cách làm việc khác nhau, những điều đó được thể hiện rõ nét trong giao tiếp. Một người quản lý hay một nhà lãnh đạo cần phải nắm vững những điều trên, nếu bạn không muốn trở nên lạc lõng trong chính môi trường quản lý của mình. Bên cạnh đó, việc nắm chắc nền văn hóa địa phương cũng là điều không thể thiếu nếu bạn muốn chinh phục khách hàng của mình.

Sự tư duy sáng tạo và khả năng thích ứng

Trong môi trường làm việc quốc tế luôn luôn có sự thay đổi, đôi khi sẽ có những sự kiên, sự việc bất ngờ xảy ra. Chính vì điều đó, một nhà lãnh đạo chuyên nghiệp cần phải luôn ở trong tư thế sẵn sàng thích ứng với hoàn cảnh mới để dẫn dắt nhân viên và làm đổi mới doanh nghiệp giúp họ vượt qua những khó khăn. Để làm được những điều này, những tư duy tích cực và sáng tạo không ngừng là điều vô cùng cần thiết.

Theo những nghiên cứu cho thấy cần phải có ít nhất 7 kiểu tư duy tích cực là: có chiến lược rõ ràng, có tầm nhìn xa trông rộng, khả năng đánh giá, khả năng ứng biến trong từng hoàn cảnh và tư duy chiến thuật. Một khi hiểu được tầm quan trọng của việc tư duy sáng tạo, thì các nhà lãnh đạo sẽ có khả năng phát triển một tầm nhìn chiến lược rõ ràng cho tương lai và sẽ xác định được đâu là con đường phát triển tốt nhất để đi đến thành công.

 

Business Communication Duplicate model

Tự làm chủ công nghệ và văn hóa làm việc online

Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin trong những năm gần đây thì làm việc và trao đổi qua các công cụ trực truyến đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Khoảng cách địa lý đã không còn quan trọng, chỉ trong vài giây hay và cú click chuột thì ta đã có thể kết nối với người ở cách ta nửa vòng Trái Đất. Vì vậy, để không muốn bị bỏ lại phía sau trong cả chặng đường sự nghiệp của bạn, thì bạn cần phải liên tục cập nhật để nắm vững và làm chủ công nghệ và văn hóa làm việc online.

Khả năng lãnh đạo

Những điều mà bạn cần có để trở thành một nhà lãnh đạo thành công đó là: tham vọng, tầm nhìn chiến lược, sự quyết đoán, gương mẫu và tự tin. Bạn phải tạo cho mình một suy nghĩ “Tôi có thể” thì bạn mói tạo được động lực giúp bạn dẫn đầu và truyền cảm hứng đến cho các đồng nghiệp. Trước khi bắt tay vào làm bất cứ việc gì bạn cần phải chuẩn bị và nghiên cứu kỹ càng những rủi ro tiềm ẩn, những kẻ hở trong phương pháp thực hiện và những kế hoạch dự phòng. Chính vì điều đó sẽ giúp tạo cơ sở cho sự tự tin vào bản thân mình.

Làm sao để rèn luyện cho mình những kỹ năng trên?

Bạn có thể  tự rèn luyện trong quá trình làm việc, hoặc quan sát và học tập những người có thế mạnh ở từng kỹ năng. Các lớp học ngoại ngữ và đào tạo kỹ năng thực tiễn cũng là lựa chọn khả thi. Nhưng dù thế nào đi nữa, bạn cũng cần có một môi trường quốc tế tốt để được rèn luyện và hoàn thiện hơn các kỹ năng. Bạn cần được giao tiếp với người nước ngoài thường xuyên, làm quen với cách tư duy quốc tế và thậm chí xuất ngoại đều đặn.

Thoạt nghe có vẻ khó, nhưng bạn hoàn toàn có thể tìm cho mình một chương trình đào tạo chuyên nghiệp dựa trên nền tảng tiếng Anh với chương trình “Professional Skills and Communication” của Trung tâm Đào tạo Pandora. Chương trình giảng dạy hoàn toàn dựa trên nền tảng tiếng Anh ứng dụng sẽ đem lại cho bạn trải nghiệm hoàn toàn mới.

Thanh Huỳnh (Tổng Hợp)

Comments

comments