LÀM SAO TẠO ẤN TƯỢNG KHI ĐƯỢC HỎI “CÔNG VIỆC MƠ ƯỚC CỦA BẠN LÀ GÌ?” TRONG BUỔI PHỎNG VẤN


 

Trong một cuộc phỏng vấn, bạn có thể sẽ được hỏi những câu kiểu như “Công việc mơ ước của bạn là gì?” dù cho bạn đang phỏng vấn cho vị trí thực tập hoặc một vị trí cao cấp. Đây là một câu hỏi khá lắt léo vì có lẽ bạn đang không chắc liệu nhà tuyển dụng muốn ám chỉ vị trí bạn đang phỏng vấn hay thực sự việc mà bạn thật sự mơ ước có được.

pv

Đó thường là một bài trắc nghiệm nho nhỏ để cho thấy sự sáng tạo cũng như nói lên những điều thú vị về bản thân bạn. Hãy thành thật với bản thân, trong đa số trường hợp bạn thường sẽ đưa ra câu trả lời một cách mơ mộng. Nếu bạn nhận câu hỏi này một cách nghiêm túc dựa vào nơi bạn đang phỏng vấn. Hãy thực tế! Bạn nên đưa ra một công việc mong muốn và biết mình có thể đạt được và thực hiện được. Nhưng nên nhớ công việc bạn nói ra nên có mối liên hệ chặt chẽ đến ngành nghề, công ty hoặc công việc mà bạn đang phỏng vấn.

Vậy bạn nên trả lời câu hỏi này như thế nào? Nguyên tắc đầu tiên không phải là để trả lời rằng công việc trong mơ của bạn là gì vì nó không thật sự là điều mà người đang phỏng vấn muốn nghe đến. Bạn cũng cần phải cẩn thận về cách nói rằng bạn muốn trở thành Giám đốc điều hành của công ty nơi bạn đang phỏng vấn. Trong khi nó có thể đúng thì người phỏng vấn có thể cho rằng bạn nghĩ bạn biết tất cả mọi thứ về kinh doanh của họ ngay cả trước khi bắt đầu. May mắn thay, có nhiều cách để tránh phải sai lầm này.

interview

Có 1 khoảng thời gian chuẩn bị cho câu hỏi này trước. Cách tốt nhất để các tránh sự căng thẳng, khoảng không im lặng và sự lúng túng trong một cuộc phỏng vấn là chuẩn bị, chuẩn bị và chuẩn bị. Và cách tốt nhất là đưa ra câu trả lời của bạn cho câu hỏi thường gặp này trước. Hãy nghĩ về những công việc trong mơ của bạn trông như thế nào. Có lẽ bạn đã có một câu trả lời rất rõ ràng như “Tôi muốn sở hữu một chiếc giường và bữa ăn sáng tại bãi biển”, hoặc bạn có thể nghĩ rằng, “Tôi rất muốn làm việc tại một trại trẻ mồ côi ở Mỹ Latin.” Nhưng bạn có thể không có một câu trả lời cho câu hỏi này, đặc biệt là nếu bạn đã làm việc trong lĩnh vực tương tự trong nhiều năm. Trả lời ở đâu và làm điều gì. Tự hỏi “Ở đâu?” vậy thì sao?” có thể giúp bạn trả lời cho câu hỏi này. Bạn muốn làm việc ở đâu? Nó có thể là bất cứ thứ gì từ một văn phòng ở ngoài trời tại đất nước Pháp thơ mộng đến  California. Bạn thích làm nhất là gì? Làm việc với các nhóm nội bộ hoặc khách hàng hoặc bạn thích làm việc 1 mình công việc hàng ngày mà không có tương tác nhiều với đồng nghiệp? Bạn không thể lấy được một chức danh công việc từ việc trả lời hai câu hỏi này, nhưng bạn không nhất thiết phải được yêu cầu trình bày một danh hiệu chính xác khi người phỏng vấn hỏi bạn. Bạn hãy thoải mái diễn ta công việc trong mơ của bạn trông giống như ngay cả nếu bạn không thể đặt một cái tên cho nó. Trả lời theo cách này thực sự mang đến cho bạn nhiều cơ hội để nhấn mạnh các kỹ năng và những gì của bạn, bạn thích làm. Vì vậy họ có thể biết rằng sẽ áp dụng cho các vị trí tiềm năng của bạn. Liên kết nó với các công việc mà bạn đang nộp đơn phỏng vấn . Vì bạn có thể không biết nhiều về công ty hoặc người phỏng vấn bạn, nên đưa ra một câu trả lời sáng tạo. Kết hợp các công việc mà bạn đang phỏng vấn một cách nào đó. Bạn có thể nhìn thấy mình sở hữu một cái gì đó nếu tiền bạc và sự ổn định không là vấn đề, nhưng trong thực tế, bạn muốn phát triển kỹ năng tài chính của bạn và một ngày có lẽ làm việc trong chiến lược công ty. Có cả hai loại câu trả lời sẵn sàng trong túi của bạn vì câu trả lời của bạn có thể thay đổi dựa trên các thiết lập phỏng vấn. Nếu bạn thực sự cảm thấy công việc này sẽ là công việc mơ ước của bạn, bạn cần phải có một câu trả lời rất cụ thể vì sao bạn sẽ nói điều đó cững như đưa ra những câu trả lời để giới thiệu cá tính của bạn.
Hiểu người nghe của bạn và môi trường xung quanh. Đó là 1 cơ hội tốt nếu bạn nhận được câu hỏi này tại buổi phỏng vấn, bạn đã có một cơ hội để làm quen với phong cách của người phỏng vấn bạn một chút cũng như về công ty và công việc. Có thể dựa vào môi trường xung quanh lúc đó mà quyết định trong những thời điểm và cách mà bạn sẽ trả lời câu hỏi. Liệu người phỏng vấn lúc đó có vẻ thoải mái hoặc hài hước không ? Nếu có, hãy trả lời 1 cách sáng tạo cũng như nói về lý do tại sao bạn quan tâm đến công việc cụ thể này và tại sao bạn nghĩ rằng đó là một sự phù hợp tốt. Sẽ không là 1 ý tưởng tốt nếu bạn nói về nó như là một bước đệm để đạt được cái gì khác bởi vì người phỏng vấn muốn bạn sẽ gắn bó với công ty lâu dài. Nên nghĩ ra hướng trả lời phù hợp cho cả bạn và công ty, cũng như một cơ hội học tập tốt cho bạn nói chung. Việc này sẽ cho họ thấy rằng bạn đang đầu tư vào làm việc cho công ty của họ.

 

Hiệu chỉnh lại từ Pandora Training Academy

(trích nguồn từ USNEWS)

 

Comments

comments