Hướng dẫn trả lời câu hỏi phỏng vấn “Tại sao chúng tôi nên chọn bạn?”


Câu hỏi “Tại sao chúng tôi nên chọn bạn?” là một trong những câu hỏi thông dụng nhất được hỏi trong các buổi phỏng vấn, và cũng được coi là một trong những câu quan trọng nhất. Câu hỏi này mở ra một cơ hội giúp bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, vì tính chất câu hỏi quá bao hàm nên nhiều bạn sẽ bị trả lời hoang mang và không đúng trọng tâm, dẫn đến việc để lỡ cơ hội ghi điểm.

interview-3

Khi nhà tuyển dụng đặt câu hỏi này, họ mong chờ bạn có thể thuyết phục cho họ thấy bạn là một ứng viên sáng giá cho vị trí. Để đạt được mục tiêu này thì bạn cần tìm hiểu trước về các cấp trên và mô tả công việc để bạn có thể vạch ra những kĩ năng và kinh nghiệm phù hợp nhất của bản thân.

Bạn có thể trả lời như sau: “Công ty của anh/chị cần (tên vị trí), và tôi là người phù hợp nhất cho công việc này vì tôi có (những kĩ năng của bạn)”. Bạn cần cho họ thấy được bạn không chỉ là một sự lựa chọn an toàn mà là một sự lựa chọn tuyệt vời cho vị trí họ đang tuyển.

Trước khi đến nơi phỏng vấn, bạn nên chuẩn bị sẵn trong đầu những điều mình cần nói. Một cách để thực hiện việc này là chuẩn bị sẵn 3 ý chính lí do vì sao bạn là một sự lựa chọn tuyệt vời để quảng cáo về bản thân.

Dưới đây là một số bí kíp để trả lời cho câu hỏi “Tại sao chúng tôi nên chọn bạn?”:

1) Lắng nghe những gợi ý ngay trong lúc phỏng vấn

Ngay khi được nghe giới thiệu về yêu cầu của công việc, bạn hãy ghi chú lại những từ khóa quan trọng có trùng với những kĩ năng bản thân vốn có để giúp bạn dễ dàng xác định được mình cần nói những gì. Ví dụ như công việc yêu cầu khả năng tổ chức công ty thì bạn có thể liệt kê ra một số chương trình phần mềm có liên quan mà mình đã sử dụng. Trong lúc đang ghi chú thì cũng đừng quên ngước lên nhìn nhà tuyển dụng và thể hiện cho họ thấy mình vẫn đang lắng nghe nhé.

Sau khi đã có thêm thông tin về những yêu cầu công việc rồi, bạn sẽ bắt đầu việc thuyết phục. Bạn cần hiểu rõ bản thân mình có điểm gì nổi bật hơn các đối thủ khác, biết được công ty đang cần những gì ở bạn và bạn có thể áp dụng kĩ năng bản thân như thế nào để hoàn thành những công việc ấy. Ví dụ như công ty yêu cầu bạn có khả năng tốt về dịch vụ thì bạn có thể nói chuyên môn dịch vụ chăm sóc khách hàng của mình có thể đem lại kết quả cao dựa trên những gì bạn được đào tạo trước đây và những góp ý khách hàng mà bạn từng nhận được.

2) Tập trung những ý chính

Nêu ra bức tranh toàn cảnh: Đây là bước nhìn toàn cảnh về những điểm chung giữa bạn và công việc ứng tuyển. Chẳng hạn như bạn có thể nói về khoảng thời gian bạn làm một chức vụ trước đây ở công ty nhất định, chuyên môn của bạn về gì, những kĩ năng, những điều đã được đào tạo và học vấn bản thân. Có thể là bạn từng được thường xuyên lên chức hoặc từng được giao cho nhiều nhiệm vụ. Bất cứ điều gì bạn thấy có thể giúp mình tạo ấn tượng tốt thì hãy cứ liệt kê hết nhé.

mau-cau-phong-van-tieng-anh

Kể về những thành tựu bản thân: Đây là cơ hội để bạn kể về những dự án mình từng làm trước đây để nêu bật lên những kĩ năng có liên quan cũng như kinh nghiệm của bạn. Mặc dù kết quả của những dự án đó là điều quan trọng nhất nhưng bạn cũng nên nhấn mạnh về những công việc mình đã làm để đóng góp cho kết quả đó, và những chuyên môn của bạn có thể đóng góp được gì cho công ty mà bạn đang ứng tuyển. Nhưng nhớ là phải nói đúng sự thật.

Thể hiện bạn có những kĩ năng về con người: Nếu bạn có những kĩ năng mềm mà bạn cho rằng sẽ giúp mình có lợi thế (như làm việc cùng nhóm, tinh thần lãnh đạo, đạo đức nghề nghiệp cao, đáng tin cậy…) thì hãy nêu ra cho nhà tuyển dụng biết rõ.

3) Thể hiện sự hứng thú

Sau khi đã đưa ra những lí lẽ thuyết phục để thể hiện mình là một lựa chọn đúng đắn, bạn cần phải thể hiện thêm một nhân tố nữa, đó là thể hiện sự hào hứng và quan tâm của mình đến công việc ứng tuyển. Cho dù hồ sơ và CV của bạn có chuẩn yêu cầu rồi thì việc thể hiện mình thực sự hứng thú với công việc đến mức nào sẽ là yếu tố mang tính quyết định đấy. Tuy nhiên cũng đừng thể hiện quá mức để nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đang tuyệt vọng. Hãy cho họ thấy rằng bạn muốn công việc này chứ không phải bạn cần nó.

Với việc chuẩn bị trước, tập trung lắng nghe và thể hiện sự tự tin về khả năng thực hiện công việc của minh thì khả năng thành công của bạn sẽ rất cao.

Để tránh mắc những sai lầm không đáng có, bạn nên rèn luyện thêm kỹ năng tìm kiếm công việc của mình. Không chỉ được đánh giá là một trung tâm đào tạo kỹ năng mềm bằng tiếng Anh cho người đi làm và sinh viên đang đi học hoặc mới tốt nghiệp trong môi trường quốc tế, Pandora Training Academy luôn kết hợp chương trình học đi sát thực tế thông qua việc học viên được trải nghiệm những tình huống khác nhau. Hiện nay, trong tháng 10 năm 2016 Pandora tổ chức khai giảng lớp đào tạo kỹ năng tìm việc, viết CV thu hút nhà tuyển dụng cho đối tượng học sinh sinh viên với khóa học General English (GE 200). Đây là khóa học trang bị cho học viên những kiến thức và kỹ năng xử lý trong công việc, đặc biệt là mang lại cho học viên sự tự tin trong cách ứng xử và thái độ làm việc đây sẽ là điểm cộng khi bạn tham gia vào môi trường làm việc chuyên nghiệp và quốc tế.

Để tham gia khóa học hoặc có nhu cầu tư vấn vui lòng liên hệ với Pandora ngay hôm nay:

Comments

comments