8 Sai Lầm Khi Viết CV Khiến Bạn Mất Điểm Trong Mắt Nhà Tuyển Dụng


Với kinh nghiệm đọc hơn 40,000 CV, cô Tina Nicolai, người sáng lập Resume Writers Ink vào năm 2010, chia sẻ 8 lỗi thường gặp khi viết CV khiến các ứng viên lọt khỏi mắt xanh của nhà tuyển dụng .

Những lỗi này thoạt đầu có vẻ không lấy gì làm to lớn, nhưng trong thị trường tuyển dụng cạnh tranh vô cùng gay gắt như hiện nay, chỉ một sai lầm nhỏ cũng đủ làm bạn vuột mất công việc mơ ước của mình.

Chúng ta hãy cùng xem qua và kiểm tra xem mình có “vô tình” phạm phải lỗi sai nào không nhé:

  1. Cẩu thả

1-sloppiness

“Sai lầm lớn nhất của người đi xin việc chính là sự cẩu thả (sloppy). Các bạn không chú ý đến chi tiết do các bạn lười biếng”

Cô Nicolai cho biết cô đã thấy rất nhiều CV mắc lỗi chính tả, font chữ không chuyên nghiệp, thông tin không cập nhật đầy đủ hoặc chứa thông tin không liên quan.

2. Tóm tắt bản thân quá dài

2-summaries-that-are-too-long

Tóm tắt bản thân quá trang trọng, sử dụng nhiều tính từ khiến người đọc khó chịu.

“Đọc những tóm tắt bản thân như thế không khác gì đọc sách. Tốt nhất các bạn nên gạch đầu dòng để liệt kê những thành tựu mà bạn đạt được kèm theo 1 cụm từ giới thiệu “thương hiệu” cá nhân (tagline), ví dụ như “Được biết đến với vai trò…/Là người…/Trưởng nhóm…/Thành viên… (Known for…)”

  1. Dùng quá nhiều từ miêu tả thường thấy (buzz-words) trong CV

3-too-many-buzzwords

Những cụm như “sáng tạo” (out of the box), “làm việc nhóm” (team player), “giao tiếp xuất sắc” (exceptional communicator) đều là “yêu cầu tối thiểu của thị trường ngày nay”. Cô Nicolai đưa ra lời khuyên nên dùng câu đầy đủ để truyền tải thông điệp sẽ tốt hơn là dùng từ rời rạc, ví dụ: “là người có khả năng cùng với nhóm giải quyết vấn đề một cách sáng tạo.” (A unique problem solver who works well in teams)

  1. Bắt đầu các câu bằng cụm từ “Chịu trách nhiệm…” (Responsible for…)

4-starting-a-bullet-point-with-responsible-for

Theo cô Nicolai, “Bắt đầu 1 câu bằng cụm từ “Chịu trách nhiệm…” nghĩa là bạn đang giải thích cho người đọc yêu cầu của công việc, chứ không nói lên được là bạn có hoàn thành được yêu cầu đó không. Hãy bỏ thêm vài phút nói rõ ra bạn đã thực sự làm được gì – đừng lười biếng”

  1. Sử dụng ngôn từ quá trang trọng

5-being-too-formal

CV quá trang trọng sẽ vô hình chung tạo khoảng cách với người đọc và không thể hiện được tính cách của bạn.

  1. Dùng nguyên CV mẫu

6-sticking-to-a-template

Hiện nay có rất nhiều bạn lệ thuộc vào những mẫu CV vốn đầy rẫy trên mạng.

“CV mẫu (CV template) chỉ có tính chất tham khảo, chứ không phải để làm theo nguyên trạng” Cô cho biết, “Các bạn hãy hình dung CV mẫu là 1 bộ quần áo, mỗi người mặc đều phải có biến tấu cho phù hợp với bản thân mình. CV mẫu là bộ khung để các bạn dựa vào đó quảng quá thương hiệu và thành tựu của cá nhân.”

  1. Để khoảng trống không phù hợp

7-using-awkward-white-space

“Ứng viên khi viết CV thường để quá nhiều hoặc quá ít khoảng trống (white space). Nhồi nhét quá nhiều chữ nhỏ li ti vào 1 trang giấy mà không chừa khoảng trống hoặc dồn hết chữ về 1 phía để xuất hiện nhiều khoảng hở đều gây khó chịu như nhau”

  1. Thông tin liên lạc chiếm quá nhiều chỗ

8-taking-up-too-much-space-with-your-contact-information

Các bạn không nên dùng quá 2 dòng để ghi họ tên, địa chỉ, số điện thoại và email.

“Các bạn có thể không cần ghi địa chỉ chi tiết và ghi họ tên, số điện thoại, email của mình trong 1 dòng” Cô Nicolai khuyên, “Các bạn nên để dành chỗ để viết các thông tin quan trọng hơn như thành tựu, kinh nghiệm liên quan đến công việc.”

 

Comments

comments