7 lỗi phi ngôn ngữ cần tránh trong buổi phỏng vấn xin việc


Mặc dù yếu tố quan trọng nhất trong các buổi phỏng vấn xin việc chính là nội dung câu trả lời mà bạn đưa ra, cách bạn tương tác với nhà tuyển dụng cũng vô cùng quan trọng, đặc biệt là cách giao tiếp phi ngôn ngữ. Việc giao tiếp phi ngôn ngữ tốt có thể giúp bạn tạo được một ấn tượng tích cực, trong khi giao tiếp phi ngôn ngữ không tốt có thể khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy không thoải mái và kì cục.

Sau đây là 7 lỗi phi ngôn ngữ mà bạn cần tránh mắc phải trong buổi phỏng vấn tiếp theo của mình.

en_3521

Cái bắt tay không tự nhiên

Bắt tay quá nhẹ sẽ thể hiện rằng bạn đang thiếu tự tin, trong khi bắt tay quá mạnh có thể khiến bạn trông khá ngạo mạn. Nếu bắt tay quá lâu thì nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy bạn đang cố gắng quá mức để làm họ ấn tượng, rằng bạn đang nói quá sự thật về những thành tựu, kiến thức hoặc kinh nghiệm của bản thân.

Nhìn thẳng vào mắt (eye contact) quá ít hoặc quá nhiều

Việc nhìn thẳng vào mắt quá ít có thể làm cho nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn không thực sự thích thú với công việc này. Tuy nhiên, nếu nhìn thẳng quá nhiều sẽ làm họ cảm thấy bị đe dọa và không thoải mái.

Quá nhiều cử động cơ thể

Các cử động ở đây bao gồm rung đùi, gõ nhịp chân, nhấn bút lên xuống liên tục hoặc cử động tay quá nhiều – và làm cho nhà tuyển dụng khó tập trung nghe bạn trả lời. Đơn cử ví dụ là một người di chuyển tay quá nhiều trong lúc trả lời thì có thể sẽ hất tay làm đổ li nước trên bàn, khiến cho buổi phỏng vấn trở nên khó xử.

job applicant makes a good first impression

Quá ít biểu cảm gương mặt

Một điều cần lưu ý là nếu bạn không cười hoặc thể hiện những biểu cảm tích cực trong suốt buổi phỏng vấn thì nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy không có hứng thú với việc tuyển chọn bạn nữa.

Tư thế không lịch sự

Dựa ra sau ghế, khoanh tay và bắt chéo chân là những tư thế khiến bạn trông có vẻ không hứng thú với cuộc thảo luận hay thậm chí là quá ngạo mạn và tự tin.

Trang phục không phù hợp

Trang phục bạn mặc có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cơ hội trúng tuyển của bạn nếu như nó không phù hợp với công việc ứng tuyển hoặc văn hóa công ty. Chẳng hạn một người phỏng vấn cho vị trí quản lí mà lại mặc một bộ đồ sặc sỡ và hở hang thì sẽ không phù hợp với công việc và chắc chắn sẽ không được chọn.

Hắng giọng/tằng hắng

Một số người thường có thói quen hắng giọng khi họ đang run hoặc lo lắng. Trong một buổi phỏng vấn thì điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng bị mất tập trung. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách uống một tách trà mật ong ấm trước khi vào phỏng vấn để giảm đau họng hoặc đem theo một li nước vào buổi phỏng vấn và uống nước mỗi khi cảm thấy bị khô họng.

Hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ không đưa ra quyết định chỉ dựa vào những điều phi ngôn ngữ này, nhưng họ vẫn sẽ coi chúng như những yếu tố giúp họ quyết định việc ứng viên có phù hợp với văn hóa công ty hay không. Để tăng cơ hội phỏng vấn thành công thì bạn nên chú ý đến cách giao tiếp phi ngôn ngữ của mình và cố gắng tránh mắc phải bảy lỗi này nhé.

Để tránh mắc những sai lầm không đáng có, bạn nên rèn luyện thêm kỹ năng tìm kiếm công việc của mình. Không chỉ được đánh giá là một trung tâm đào tạo kỹ năng mềm bằng tiếng Anh cho người đi làm và sinh viên đang đi học hoặc mới tốt nghiệp trong môi trường quốc tế, Pandora Training Academy luôn kết hợp chương trình học đi sát thực tế thông qua việc học viên được trải nghiệm những tình huống khác nhau. Hiện nay, trong tháng 10 năm 2016 Pandora tổ chức khai giảng lớp đào tạo kỹ năng tìm việc, viết CV thu hút nhà tuyển dụng cho đối tượng học sinh sinh viên với khóa học General English (GE 200). Đây là khóa học trang bị cho học viên những kiến thức và kỹ năng xử lý trong công việc, đặc biệt là mang lại cho học viên sự tự tin trong cách ứng xử và thái độ làm việc đây sẽ là điểm cộng khi bạn tham gia vào môi trường làm việc chuyên nghiệp và quốc tế.

Để tham gia khóa học hoặc có nhu cầu tư vấn vui lòng liên hệ với Pandora ngay hôm nay:

Comments

comments