05 phút để tạo hồ sơ online ứng tuyển tiếp viên hàng không hiệu quả!


Để gia tăng cơ hội được gọi vào vòng phỏng vấn, bước đầu tiên nhưng cực quan trọng bạn phải làm chính là sở hữu một hồ sơ ứng tuyển trực tuyến thật “chất” khiến nhà tuyển dụng phải “ngất”. Làm theo hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn nhanh chóng lọt vào danh sách ứng viên tiềm năng cho cuộc phỏng vấn trong ngày Assessment day.

online-application

Các hãng hàng không lớn như Emirates, Etihad hay Qatar Airways thường ngập ngụa trong trên dưới 10.000 hồ sơ ứng viên mỗi tháng. Tuy nhiên, chỉ 10% trong số đó được chọn để phỏng vấn. Nhà tuyển dụng chỉ chọn những cá nhân tốt nhất trong những người tốt nhất dựa vào cách ứng viên thể hiện trong đơn xin việc.

Ví dụ: Phần mô tả công việc trong hồ sơ online, một ứng viên ghi như sau:

Waitress – Pizza Hut
take pizza orders,
bring pizza and drinks to the table,
clear dirty dishes,
bring the bill and take the money.

Ở vị trí người tuyển dụng, bạn hãy nhắm mắt lại và tưởng tượng về người waitress này: Cô ấy có vẻ chán việc, làm việc máy móc, và chỉ mô tả các hành động thường làm mà không có chút cảm xúc nào. Chắc cô ấy không thích công việc này.

Trong khi đó, một bạn khác lại ghi:

Waitress – Pizza Hut
welcome customers to the restaurant and show them to their seats
present the menu options and make recommendations based on chef’s daily briefing
deliver the order and check customer satisfaction with the dishes
ask for feedback and additional orders
handle the payment using cash, credit card or coupons
farewell the guests and express desire for business continuation
tidy up the area and prepare for next customers

Một lần nữa, bạn hãy đóng vai nhà tuyển dụng, nhắm mắt và tưởng tượng về cô ấy. Có vẻ như cô ấy đang mỉm cười, cởi mở, nhiệt tình và rất am hiểu công việc của mình.
Theo bạn, bạn nên chọn hồ sơ của người ứng viên nào?

Khi bạn muốn mô tả về công việc của mình cho ai, hãy đặt bạn vào chính vị trí của người đó và nói những gì mà họ muốn nghe. Lúc đó, bạn sẽ có một công việc thật tuyệt vời.

Nên tránh liệt kê một cách máy móc những nhiệm vụ hàng ngày của bạn như: “move tables”, “give menus”, “clean floors”… Thay vào đó, sử dụng các cụm từ mà người đọc muốn nghe như: “reassigned the restaurant setting whenever necessary”, “distributed menu cards and presented the daily specials”, “followed up that restaurant cleanliness was respected at all times”.

Sử dụng những từ ngữ phù hợp khi viết về kinh nghiệm làm việc để nhà tuyển dụng không còn lý do gì mà không gọi điện cho bạn mời phỏng vấn.

Một lời khuyên quan trọng nữa trong ứng tuyển online là hãy chọn những tấm ảnh tốt nhất của bạn để gửi cho nhà tuyển dụng.
Thông thường, bạn sẽ được yêu cầu nộp một tấm ảnh kích thước passport và 1 ành chân dung toàn thân. Nếu bạn có điều kiện, thì chụp trong studio là tốt nhất. Nếu không, bạn có thể nhờ bạn bè hay người thân biết chụp hình để chụp cho bạn vài kiểu.

Nên nhớ: Một tấm ảnh đẹp cũng tạo điểm cộng cho hồ sơ của bạn.

cabin-crew-profile-image

Một số lưu ý khi chụp ảnh:
✓ Chọn nền sáng, không có đồ vật, cây cảnh hay tranh ảnh sau lưng.
✓ Nếu là phụ nữ, nhớ trang điểm, tốt nhất là tìm hình ảnh và trang điểm giống những tiếp viên hàng không của hãng mà bạn ứng tuyển. Sử dụng những màu trung tính như: kẻ mắt nâu xám, tinh tế.
✓ Luôn mỉm cười. Miệng không quá mở rộng mà phải tinh tế, thân thiện và gần gữi. Cố gắng trông thật tự nhiên.
✓ Trang phục lịch sự:
Đối với nữ:

Veston tối màu, váy dài tới gối, vớ da và giày cao gót. Tóc cột búi gọn gàng. Bạn cũng có thể chọn trang phục chuyên nghiệp khác.
Đối với nam:
Veston tối màu và áo sơ mi có cổ, thắt caravat và giày Tây được đánh bóng. Bạn nên cạo sạch râu và chải tóc ngược ra phía sau.
✓ Dáng đứng thẳng và tự tin!
✓ Khi chụp ảnh toàn thân, phải thấy được tay và chân.

crew-full-length
Những điều không được làm:
✗ Mặc đồ quá thời trang như quàn jean, áo thun hay mang giày ống.
✗ Quên kiểm tra độ dài của váy. Độ dài có thể chấp nhận được là ngang gối hoặc bắp chân, không quá ngắn hay quá dài.
✗ Sử dụng các màu trang điểm đậm và cá tính như cam, xanh.
✗ Cột tóc lỏng lẽo, đặc biệt là tóc dài. Nguyên tắc nhỏ: Nếu tóc dài ngang vai, bạn phải búi lên cho gọn. Nếu bạn để tóc tém hoặc ngắn, hãy tạo kiểu cho thật năng động. Không để mái tóc rối.
✗ Đeo trang sức như dây chuyền thủy tinh hoặc hạt dày, bông tai lớn hoặc quá nhiều vòng đeo tay.

Nên nhớ: Hình ảnh của bạn sẽ nói lên tất cả về bạn.

Khoá học AE302 – English for Cabin Crew (Introduction) tại Pandora sẽ cung cấp kiến thức phỏng vấn thực tế, lời khuyên từ chuyên gia tuyển dụng hàng không, các bài thực hành và rèn luyện bản lĩnh cho bạn để vượt qua các vòng tuyển dụng của những hãng hàng không lớn trên thế giới như Emirates, Etihad, Qatar Airways…

Liên hệ với chúng tôi ngay để gia tăng cơ hội trúng tuyển tiếp viên hàng không trong năm 2017 này.

ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC

Comments

comments