02 điều cực kỳ quan trọng bạn phải biết nếu ứng tuyển tiếp viên hàng không


Hôm nay, Pandora Training Academy sẽ tiết lộ cho bạn một số thông tin quan trọng khi muốn ứng tuyển vào vị trí tiếp viên hàng không quốc tế.

Bạn đã đạt chuẩn tiếp viên khi ứng tuyển chưa?

Yêu cầu tối thiểu dành cho 1 tiếp viên hàng không được mỗi hãng quy định riêng. Tuy nhiên, khi chịu khó tìm hiểu, các bạn có thể thấy 2 loại yêu cầu quan trọng:

cuoc-song-suong-nhu-tien-cua-tiep-vien-hang-khong-hang-emirates-hinh-7

– Những yêu cầu bạn có thể thay đổi hay cải thiện.

– Những đặc điểm cố định, không thể thay đổi.

Bài viết này sẽ tập trung quá trình tuyển dụng tiếp viên hàng không của các hãng hàng không Trung Đông như Emirates, Etihad và Qatar Airways. Nếu bạn cũng muốn ứng tuyển vào các hang khác, bạn phải tìm hiểu thêm các tiêu chuẩn tối thiểu của hãng đó nhé. Mặc dù vậy, các quy chuẩn và nguyên tắc tuyển dụng trong hàng không thì cũng gần tương tự nhau mà thôi.

Đầu tiên, chúng ta hãy bắt đầu với những thứ mà bạn có thể thay đổi:

Tuổi tác

Ứng viên phải từ 21 tuổi tính tại thời điểm được trúng tuyển.  Nếu trẻ hơn thì bạn bắt buộc phải chờ. Trong lúc chờ đợi đó, hãy sử dụng thời gian của bạn một cách khôn ngoan bằng cách trau đồi và luyện tập càng nhiều kỹ năng khác mà hãng yêu cầu càng tốt. Như vậy sẽ giúp bạn tự tin hơn trong lần phỏng vấn đầu tiên.

Nếu bạn đã hơi lớn tuổi, không sao vì hầu như không có quy định chính thức nào về giới hạn trên của độ tuổi trong tuyển dụng ngành hàng không. bạn sẽ có cơ hội ngay cả khi bạn xấp xỉ 30 tuổi. Nếu bạn hơn độ tuổi ấy nữa, bạn phải chắc rằng những khả năng bạn đang sở hữu có ích trong môi trường hàng không hay không (ví dụ như công việc dịch vụ mặt đất, đào tạo hay quản lý). Vì dù gì đi nữa, công việc tiếp viên hàng không cũng chỉ là bước chập chững đầu tiên trong ngành mà thôi.

body-main

Học vấn

Yêu cầu tối thiểu phải tốt nghiệp trung học (lớp 12). Nếu chưa có, bạn phải quay lại ghế nhà trường và cố gắng lấy được tấm bằng này. Không có ngoại lệ nào khác. nấu bạn có trình độ cao hơn, bất kể ngành gì, hãy tự tin nộp đơn nhé.

Một điều rất quan trọng nữa là bạn không bắt buộc phải có chứng chỉ về tiếp viên hàng không. Tuy nhiên, nếu có thì càng tốt, nó giúp bạn ứng xử tốt, lấy điểm trong mắt các Assessor và tăng khả năng vượt qua các vòng phỏng vấn hơn.

Pandora Training Academy đã có sẵn lớp học ngắn hạn AE302 chuyên luyện phỏng vấn cho những bạn trẻ đam mê nghề tiếp viên hàng không. Sau 36 giờ học, các bạn sẽ nắm vững quy trình phỏng vấn, cách ăn mặc, thể hiện bản thân và trả lời phỏng vấn một cách hiệu quả nhất, gãi đúng chỗ ngứa của Assessor và dĩ nhiên khả năng trúng tuyển tăng lê rất nhiều.

18ix6pjdddj0hjpg

Ngoại ngữ

Bạn phải sử dụng tiếng Anh trôi chảy (nói và viết). Không còn cách nào khác vì tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp chính trên máy bay. Nếu tiếng Anh bạn chưa tốt, hãy bắt đầu học ngay từ bây giờ để đạt được các chứng chỉ TOEFL, IELTS, TOEIC hoặc các chứng chỉ Cambridge và các lớp tiếng Anh giao tiếp).

Ngoại hình

Bắt buộc không để lộ hình xăm khi mặc đồng phục (Áo sơmi tay ngắn và váy ngang gối đối với nữ và áo sơmi tay ngắn với nam). Tốt nhất là không có hình xăm.

Bạn không được phép “nguỵ trang” để che hình xăm bằng bất cứ hình thức nào, kể cả dùng trang sức hay phấn phủ. Nếu đã xăm thì cách duy nhất là xoá xăm bằng laze.

Ngoài ra, ngoại hình của bạn phải “sáng”, luôn tươi cười và thanh lịch. Tuy nhiên, không yêu cầu bạn quá hoàn hảo hoặc giống như siêu mẫu.

Hàng không là ngành công nghiệp rất chú trọng về ngoại hình, nhưng cũng không bắt các bạn xuất hiện giống như những gì trong quảng cáo.

look-awesome-for-the-cabin-crew-interview

Sức khoẻ

Thể trạng tốt là yêu cầu bắt buộc.

Nếu bạn có sức khoẻ tốt, đây là điểm cộng của bạn khi phỏng vấn.

Nếu bạn có vấn đề về sức khoẻ như đau lưng, đau nửa đầu, đau tai thường xuyên… và một số bệnh khác), bạn phải chữa cho xong. Ngành công nghiệp này kiểm tra rất nghiêm ngặt với sức khoẻ của phi hành đoàn.

Kỹ năng mềm

Có một hàng dài những kỹ năng dành cho công việc này: Thái độ tích cực, cảm thông, linh hoạt, thấu hiểu văn hoá, làm việc nhóm, nhiệt tình, giải quyết vấn đề và còn nhiều nữa. Các kỹ năng này luôn được bạn tích luỹ bằng sự nhận thức và sự từng trải trong một môi trường thường xuyên tiếp xúc với người khác – như ở trường học, trong gia đình hoặc nơi làm việc.

Không yêu cầu bạn phải có kinh nghiệm làm việc trong ngành hàng không hoặc lĩnh vực dịch vụ khách hàng. Những kỹ năng này bạn đều có thể học ở mọi nơi.

Mặc dù không yêu cầu kinh nghiệm trong tuyển dụng tiếp viên, nhưng các hang đều đòi hỏi ứng viên phải có các kỹ năng mềm này.

Khoá học AE402 sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về nghề tiếp viên hàng không, đồng thời cung cấp các kỹ năng mềm và một số quy trình làm việc quốc tế, giúp bạn hoà nhập tốt với môi trường làm việc chuyên nghiệp sau trúng tuyển.

 

Four different poses of one woman waiting for interview. Sitting in office on chair.

Sau đây, chúng ta sẽ bàn về những thứ không thể thay đổi:

Chiều cao và tầm với

Emirates – Chiều cao tối thiểu: 160cm và tầm với (không mang giày) là 212cm

Etihad – Tầm với (không mang giày) là 210cm

Qatar Airways – tầm với (không mang giày) là 212cm

Trong khi tầm với có thể cải thiện dần dần bằng cách luyện tập kéo dãn thì chiều cao ở độ tuổi này hầu như không có biến chuyển.

Beautiful air stewardess

Beautiful air stewardess

Các bệnh nghiêm trọng

Nếu bạn có biểu hiện các bệnh như HIV, Viêm gan siêu vi B, hoặc TBC, bạn sẽ không thể trở thành tiếp viên hàng không.

Và cũng sẽ như vậy nếu bạn mắc những chứng bệnh khác có thể ảnh hưởng đến sự an toàn trong khi bay (chúng tôi không phải bác sỹ nên nếu nghi ngờ, bạn có thể khám ở các trung tâm y tế chuyên ngành hàng không hoặc bệnh nghề nghiệp để được tư vấn kỹ, và yêu cầu xác nhận bạn hoàn toàn đáp ứng yêu cầu về y tế của ngành hàng không)

Khi đã nhận thức và đáp ứng những điều này, bạn đã có thể tự tin bước vào các kỳ thuyển dụng tiếp viên căng thẳng đang chờ đón mình.

Các bạn quan tâm đến khoá học AE302AE402 vui lòng liên hệ hotline  08 6295 9110 hoặc đăng ký thông tin cá nhân bên dưới để được tư vấn tốt nhất.

ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC

 

Comments

comments